bóng đa 88

bóng đa 88

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 "bố mẹ" mặc áo blouse trắng

Thúy Diễm

(Dân trí) - Bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện khi vừa chào đời, cậu bé tật nguyền được các bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thay nhau chăm sóc, yêu thương như chính con ruột của mình.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 "bố mẹ" mặc áo blouse trắng

 Chào đời chỉ 1,6kg, đa dị tật bẩm sinh

Những ngày đầu năm mới 2024, tại Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk), bệnh nhân chật kín giường, đến cả các lối đi hành lang cũng kín người nhà bệnh nhân.

Các bác sĩ, nhân viên hối hả, tất bật với công việc khi các ca nhi nặng liên tục được chuyển vào khoa, nhất là trong thời điểm tiết trời Tây Nguyên chuyển lạnh.

Bận rộn, mệt nhoài với công việc, nhưng khi xong ca trực, các bác sĩ, nhân viên không quên đến bên chiếc nôi nhỏ đặt ở một góc phòng trực của Khoa nơi "con trai" - tên gọi thân mật mà cả Khoa đặt cho cậu bé không tên bị bỏ rơi - để bế và vỗ về cháu bé.

Vừa pha sữa cho "con trai", "mẹ" Nguyễn Thị Trang Phương (Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh) tâm sự, bé bị bỏ rơi vào ngày 22/12/2022, khi vừa chào đời và chỉ nặng 1,6kg. Cậu bé bị nhiễm trùng huyết sơ sinh, viêm phổi, đa dị tật bẩm sinh, có nguy cơ tử vong cao nên được chuyển từ Khoa Sản qua vào Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh để điều trị.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 1
Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 2

Khi bác sĩ đang điều trị cho bé trong phòng chăm sóc đặc biệt, mẹ cháu bé đã lẳng lặng rời đi chỉ để lại một mẩu giấy viết tay nhàu nát trên giường với nội dung: "Tôi là mẹ đơn thân, gia đình khó khăn, mắt mũi kém, con tôi bệnh nặng, tôi không tiếp tục nuôi dưỡng chăm sóc cháu được nên để lại nhờ Khoa nuôi dưỡng, được ngày nào hay ngày đó".

Thấy cháu bé đang nằm thở oxy, thoi thóp giữa lằn ranh sự sống và cái chết, các bác sĩ, nhân viên y tế của Khoa đều nghẹn ngào rơi nước mắt và quyết tâm phải cứu sống bằng được bé, chăm sóc bé tốt để bù đắp phần nào sự thiệt thòi.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 3

"Con trai" lớn lên trong vòng tay yêu thương của các "bố mẹ" tại Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh (Ảnh: Thúy Diễm).

"Mẹ" Phương chia sẻ, cháu bé qua cơn nguy kịch lúc sơ sinh nhưng do bé bị đa dị tật kèm theo bị bại não nên sẽ rất khó có người nhận nuôi và nuôi rất khó vì sức khỏe bé quá yếu. Vì vậy, cả Khoa thống nhất sẽ là "bố mẹ" thay nhau nuôi dưỡng cháu bé.

"Chúng tôi cũng nghĩ ra nhiều cái tên để đặt cho con nhưng rồi quyết định gọi là "con trai" để mọi người ai cũng xem như con của mình và dành sự quan tâm cho bé. Do "con trai" bị bại não nên ăn uống, vận động rất khó khăn, mỗi khi uống sữa, con chỉ uống từng ngụm nhỏ và tốn rất nhiều thời gian.

Dù bận rộn, chúng tôi vẫn thay nhau chăm sóc cho con, tình yêu dành cho "con trai" rất lớn", "mẹ" Phương cho hay.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 4

Các bác sĩ, nhân viên y tế đều thay nhau chăm sóc cậu bé trong thầm lặng (Ảnh: Thúy Diễm).

Thương cháu bé tội nghiệp, nhiều sản phụ cũng tự nguyện cho cháu bé sữa với hy vọng bé có thêm đề kháng chống chọi với bệnh tật. Để thuận tiện việc chăm sóc cho "con trai", khi đến ca, mọi người đều đánh dấu những việc đã làm vào một tấm bảng nhỏ đặt ở trước nôi của bé để người sau tới tự biết phải chăm sóc con ra sao.

"Con trai" cưng của cả Khoa

Với tình yêu thương, sự hy sinh cao cả của tập thể 54 bác sĩ, nhân viên y tế của Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh mà "con trai" đã hồi sinh kỳ diệu.

Đến nay, "con trai" được các "bố mẹ" nuôi dưỡng hơn một năm đã nặng hơn 5kg. Vừa qua, cả Khoa còn tổ chức lễ thôi nôi ấm cúng cho "con trai", ai cũng ước mong cậu bé kém may mắn sẽ khỏe mạnh và có tương lai thật tốt đẹp.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 5

Mới đây "con trai" còn được 54 "bố mẹ" tổ chức bữa tiệc thôi nôi ấm cúng (Ảnh: Uy Nguyễn).

Với "mẹ" Nguyễn Thị Xuân (33 tuổi, Điều dưỡng), hôm nào đi làm, việc đầu tiên là chạy ù vào Khoa để ngắm nghía, ẵm "con trai" cưng vào lòng.

"Dạo này "con trai" đỡ ốm đau hơn nên việc chăm sóc không vất vả như trước, riêng lần nào "con trai" ốm khóc dỗ mãi không nín, cả Khoa thay phiên nhau bế đi lòng vòng cả đêm", Xuân kể.

Không ít hôm, bệnh viện có nhiều ca bệnh, chưa có giờ nghỉ, "bố mẹ" vừa thay nhau ẵm, địu "con trai" vừa viết hồ sơ để kịp thời cho những bệnh nhân khác.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 6

Cậu bé nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các "bố mẹ" (Ảnh: Thúy Diễm).

Các bác sĩ, nhân viên trong Khoa đều tự góp tiền mua sữa, bỉm, tã, quần áo để lo cho "con trai". Biết hoàn cảnh đáng thương của cậu bé, không ít nhà hảo tâm ngỏ lời cho tiền mặt để hỗ trợ nhưng Khoa từ chối và trả lời chỉ nhận mỗi hiện vật như sữa, tã, khăn.

"Chúng tôi chỉ nhận những hiện vật cần thiết cho bé, không nhận tiền bạc để việc chăm sóc bé được khách quan và chúng tôi không muốn bị phân tâm về vấn đề tiền bạc. Cháu bé sẽ lớn lên bằng tình thương của cả tập thể", điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Trang Phương nói thêm.

Vừa xong ca khám bệnh, "bố" Vinh (28 tuổi, bác sĩ Phạm Quang Vinh) tranh thủ đẩy "con trai" đi dạo vài vòng trong khoa. Dù chưa lập gia đình nhưng "bố" Vinh thương yêu cậu bé như con của mình.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 7

Mỗi khi xong ca trực "bố Vinh" đều ẵm hoặc đẩy xe cho "con trai" đi dạo dọc hành lang khoa (Ảnh: Thúy Diễm).

"Ngày nào "con trai" cũng được khám thật kỹ, ai cũng thương con lắm. Hôm nào con ốm là đau ai cũng lo. Nay "con trai" càng lớn càng đẹp trai, đáng yêu nhưng phải thật khỏe mạnh để không bõ công của "bố mẹ" chăm sóc bấy lâu nay nghe chưa!", "bố" Vinh nựng yêu cậu bé.

Nhìn cậu bé kháu khỉnh với đôi mắt tròn to, long lanh, đi đến đâu đều được "bố mẹ" gọi tên trìu mến, ai cũng mong "con trai" chóng lớn, thật khỏe mạnh. Sự ấm áp, tình yêu mà các "bố mẹ" mặc áo blouse trắng dành cho "con trai" như phần nào xoa dịu những tổn thương, sự kém may mắn của cậu bé.

Cậu bé bại não hồi sinh kỳ diệu nhờ 54 bố mẹ mặc áo blouse trắng - 8

Dù đã vượt cửa tử nhưng chặng đường phía trước của cậu bé kém may mắn còn rất nhiều khó khăn (Ảnh: Thúy Diễm).

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi - Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, quá trình điều trị lâu dài ở bệnh viện sức khỏe cháu bé đã dần ổn định. Tuy vậy, với chứng bệnh bại não sẽ rất khó khăn cho ai nhận nuôi dưỡng cháu bé.

"Bình thường những cháu nhỏ khác bị bỏ rơi tại Khoa đều được người khác đến nhận nuôi hoặc được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng. Riêng với trường hợp của "con trai", chúng tôi mong tổ chức nào có đủ điều kiện, có tình yêu thương thực sự lớn mới có thể nhận nuôi, lo cho bé được.

Hiện tại "con trai" vẫn được chúng tôi chăm lo ân cần, chu đáo nhất có thể để phần nào bù đắp sự thiệt thòi cho thiên thần nhỏ", bác sĩ Tuấn chia sẻ.

bóng đa 88 Sơ đồ trang web