vô địch brazil

Cà Mau: Đề nghị báo báo vụ nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập”, Thanh tra tỉnh Cà Mau cho rằng, trách nhiệm xử lý là của Chủ tịch UBND TP Cà Mau. Đồng thời, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị TP Cà Mau xử lý theo thẩm quyền và báo cáo về Thanh tra tỉnh.

Trước đó, bà Lê Thị Thùy Linh (công tác tại Phòng Kinh tế TP Cà Mau) đã có đơn khiếu nại thông báo kết luận số 461 (ngày 23/12/2016) của Chủ tịch UBND TP Cà Mau. Bà Linh cho rằng, kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau có nhiều nội dung “vạch lá tìm sâu” nhằm mục đích trù dập bà.

Cụ thể, nội dung thông báo cho rằng, bà Linh làm thủ quỹ suốt nhiều năm liền, về trình tự, thủ tục và nguyên tắc tài chính phải thực hiện đúng quy định, nhưng khi rút tiền từ kho bạc về, bà Linh không ký phiếu thu dẫn đến âm quỹ 142 triệu đồng. Số tiền này bà Linh tự ý sử dụng, không thông qua lãnh đạo Phòng Kinh tế.

Ở vấn đề trên, bà Linh cho rằng, bà có phiếu tạm ứng và kế hoạch chi rõ ràng nên không thể nói bà tự ý sử dụng được. Theo bà Linh, nếu nói theo cách hiểu như vậy thì phải có phiếu chi tạm ứng mới dẫn tới việc âm quỹ trên sổ sách. Vả lại, nếu Trưởng phòng và kế toán không ký duyệt giấy rút tiền từ kho bạc thì làm sao bà đi rút tiền được.

“Còn việc lãnh đạo cho rằng tôi không chịu ký phiếu 056 dẫn đến âm quỹ 142 triệu đồng thì quả là điều vô lý. Bởi, tôi tạm ứng có giấy tạm ứng rõ ràng thì mắc gì tôi không ký”, bà Linh nói và cho biết ngoài phiếu 056, còn nhiều phiếu thu khác kế toán vẫn không đưa cho bà ký theo quy định, trong đó có phiếu 39, 43, 55…

Đặc biệt, kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau nêu, Trưởng Phòng Kinh tế TP có chỉ đạo cấp phát tiền trực tiếp cho các hộ dân tham gia tập huấn (Dự án sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP do bà Linh viết thuyết minh, đồng thời làm chủ nhiệm dự án - PV) nhưng bà Linh lại đưa tiền cho cán bộ Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm để phát tiền dùm. “Đáng lẽ cơ quan chức năng nên tìm hiểu xem người dân có nhận đủ tiền hay không, dự án do tôi làm chủ nhiệm có hiệu quả như thế nào, đằng này, cơ quan chức năng lại lấy cơ sở đó quy kết tôi có tội là ép người quá đáng”, bà Linh bức xúc.

Bà Lê Thị Thùy Linh bức xúc vì cho rằng mình bị trù dập dù bà không sai.
Bà Lê Thị Thùy Linh bức xúc vì cho rằng mình bị trù dập dù bà không sai.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2015, bà Lê Thị Thùy Linh đăng ký dự án “Sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP”. Tuy nhiên, do trong năm 2015 Sở KH-CN tỉnh Cà Mau thẩm định dự án chưa xong nên phải chuyển sang năm 2016 thực hiện.

Ngày 11/7/2016, Sở KH-CN và Phòng Kinh tế TP Cà Mau ký hợp đồng kinh tế KH-CN với số tiền từ nguồn Nhà nước đầu tư hơn 774 triệu đồng. Sau đó, bà Linh viết giấy tạm ứng kèm theo kế hoạch chi và được Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau phê duyệt.

Đến tháng 9/2016, ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau) bất ngờ đề nghị cắt nhiệm vụ thủ quỹ cơ quan của bà Linh, trong khi bà đã làm việc từ năm 2010 đến nay không có sai phạm. Sau đó, lãnh đạo Phòng Kinh tế tiếp tục ra quyết định cắt hợp đồng lao động đới với nữ kỹ sư này.

Một trong những lý do được cho là quan trọng mà cơ quan chức năng đưa ra để chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Linh là kế toán và thủ trưởng đã ký phiếu thu số 056 nhưng bà Linh không ký, dẫn đến âm quỹ 142 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác liên quan đến vụ việc này, trước đây, nữ kỹ sư Lê Thị Thùy Linh đã có đơn khiếu nại gửi UBND TP Cà Mau nhưng đã quá thời hạn quy định, cơ quan chức năng địa phương này vẫn “im lặng” một cách lạ thường. Đến khi Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau đề nghị phải có báo cáo, Thanh tra TP Cà Mau mới làm việc xác định lại nội dung khiếu nại của bà Linh nhằm làm cơ sở báo cáo Thanh tra tỉnh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Thanh

vô địch brazil Sơ đồ trang web