m88 app

Cà Mau:

Nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập: Cơ quan chức năng cố "vạch lá tìm sâu"?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập”, bà Lê Thị Thùy Linh bức xúc cho rằng, theo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau thì có những sự việc “không đâu ra đâu”, nhưng cơ quan chức năng vẫn quy kết bà có tội.

Bà Lê Thị Thùy Linh trong lần tiếp xúc với PV Dân trí.
Bà Lê Thị Thùy Linh trong lần tiếp xúc với PV Dân trí.

Theo bà Lê Thị Thùy Linh, thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau (số 461, ngày 23/12/2016) cho thấy, có nhiều nội dung cần phải làm sáng tỏ.

Cụ thể, nội dung thông báo cho rằng, bà Linh làm thủ quỹ suốt nhiều năm liền, về trình tự, thủ tục và nguyên tắc tài chính phải thực hiện đúng quy định, nhưng khi rút tiền từ kho bạc về, bà Linh không ký phiếu thu dẫn đến âm quỹ 142 triệu đồng; số tiền này bà Linh tự ý sử dụng, không thông qua lãnh đạo Phòng Kinh tế.

Ở vấn đề trên, bà Linh cho rằng, bà có phiếu tạm ứng và kế hoạch chi rõ ràng nên không thể nói bà tự ý sử dụng được. Theo bà Linh, nếu nói theo cách hiểu như vậy thì phải có phiếu chi tạm ứng mới dẫn tới việc âm quỹ trên sổ sách. Vả lại, nếu Trưởng phòng và kế toán không ký duyệt giấy rút tiền từ kho bạc thì làm sao bà đi rút tiền được.

“Còn việc lãnh đạo cho rằng tôi không chịu ký phiếu 056 dẫn đến âm quỹ 142 triệu đồng thì quả là điều vô lý. Bởi, tôi tạm ứng có giấy tạm ứng rõ ràng thì mắc gì tôi không ký”, bà Linh nói và cho biết ngoài phiếu 056, còn nhiều phiếu thu khác, kế toán vẫn không đưa cho bà ký theo quy định, trong đó có phiếu 39, 43, 55…

Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bà Lê Thị Thùy Linh, kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho rằng, bà Linh đã tham mưu đề xuất chưa đúng quy định, không chấp hành ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Phòng, cung cấp giá chênh lệch so với thị trường và khi lãnh đạo Phòng tổ chức họp thảo luận, bàn bạc thống nhất ghi nhận những lỗi vi phạm thì bà Linh không chịu ký biên bản và có lần tự ý bỏ ra về.

Phản bác lại ý kiến kết luận trên của Chủ tịch UBND TP Cà Mau, bà Linh cho rằng, việc nói bà không tham mưu đề xuất đúng quy định là thiếu cơ sở. Bởi với nhiệm vụ của mình, năm 2015, bà đã nghiên cứu, xây dựng thành công dự án cấp tỉnh “Sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP”. Trong khi đó, năm 2015 có đến khoảng hơn 200 đề tài, dự án nhưng chỉ chọn 13 đề tài, dự án thực hiện và bà đã được chọn và đánh giá cao. Việc lãnh đạo nói bà báo giá cao hơn giá thị trường thì càng vô lý hơn, bởi lẽ giá là do đại lý đưa ra. Còn việc bà không ký biên bản và tự ý ra về là do biên bản ghi bà làm âm quỹ 142 triệu đồng, khi bà có ý kiến đưa ra cơ sở chứng minh thì ý kiến của bà không được ghi vào biên bản nên bà không đồng ý.

“Ngoài mô hình dưa hấu nói trên, tôi còn thuyết minh thành công dự án nuôi gà sinh sản cấp thành phố và đã thông qua hội đồng xét duyệt, được đánh giá cao mang tính khả thi. Thế nhưng, khi ông Phương về tiếp nhận làm Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau khoảng 3 tháng, ông cho rằng thẩm định ngày công là cao và đề nghị cắt xuống một nửa. Tôi cho rằng, việc tự ý hạ thấp ngày công và tham gia quá sâu vào công tác chuyên môn là sai quy định, vì theo nguyên tắc thì phải là ủy viên phản biện mới được thẩm định ngày công bao nhiêu ngày là phù hợp”, bà Linh bức xúc.

Đặc biệt, bà Linh cho rằng, cơ quan chức năng đã cố tình “vạch lá tìm sâu” vì ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau nêu: “…Trưởng Phòng Kinh tế thành phố có chỉ đạo cấp phát tiền trực tiếp cho các hộ dân tham gia tập huấn (Dự án sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP do bà Linh viết thuyết minh, đồng thời làm chủ nhiệm dự án - PV) thì ngược lại, bà Linh đưa tiền cho cán bộ Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm để phát tiền dùm”. Bà Linh nhìn nhận, dẫu biết việc nhờ người phát tiền là có phần sai sót, nhưng do lớp tập huấn đông người nên bà đã nhờ anh em cán bộ Hội Nông dân xã phụ giúp việc phát tiền cho người dân. Không ngờ, bà làm như vậy cũng có tội.

“Đáng lẽ cơ quan chức năng nên tìm hiểu xem người dân có nhận đủ tiền hay không, dự án do tôi làm chủ nhiệm có hiệu quả như thế nào, đằng này, cơ quan chức năng lại lấy cơ sở đó quy kết tôi có tội là ép người quá đáng”, bà Linh bức xúc.

Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau, theo bà Linh có nhiều nội dung bà không đồng tình.
Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND TP Cà Mau, theo bà Linh có nhiều nội dung bà không đồng tình.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2015, bà Lê Thị Thùy Linh đăng ký dự án “Sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP” về Sở KH-CN tỉnh Cà Mau và được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt. Tuy nhiên, do trong năm 2015 Sở KH-CN thẩm định dự án chưa xong nên phải chuyển sang năm 2016 thực hiện.

Ngày 11/7/2016, Sở KH-CN và Phòng Kinh tế TP Cà Mau ký hợp đồng kinh tế KH-CN với số tiền từ nguồn Nhà nước đầu tư hơn 774 triệu đồng. Sau đó, bà Linh viết giấy tạm ứng kèm theo kế hoạch chi và được Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau phê duyệt.

Không biết vì nguyên nhân gì mà tháng 9/2016, Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau đề nghị cắt nhiệm vụ thủ quỹ cơ quan của bà Linh, trong khi bà đã làm việc từ năm 2010 đến nay không có sai phạm.

Một trong những lý do được cho là quan trọng mà cơ quan chức năng đưa ra để chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Linh là kế toán và thủ trưởng đã ký phiếu thu số 056 nhưng bà Linh không ký, dẫn đến âm quỹ 142 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Linh cho rằng, chẳng những phiếu thu số 056 mà còn nhiều phiếu thu khác như phiếu thu số 39, 43, 55,… kế toán cũng không hề đưa cho bà ký nhập sổ theo quy định. Đồng thời, bà tạm ứng số tiền nói trên có giấy tờ rõ ràng thì không có lý do gì mà bà không ký.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

m88 app Sơ đồ trang web