du lieu bong da

Trái ngọt sau gần 20 năm thắng kiện mà vẫn phải đi đòi công lý

Khả Vân

(Dân trí) - Cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tay sau gần 20 năm chờ đợi, ông Lê Văn Tung xúc động gửi lời cảm ơn tới báo Dân trí đã vào cuộc đăng tải thông tin vụ việc.

Ngày 8/5/2022, báo Dân trí đã đăng tải bài viết Trớ trêu cảnh người thắng kiện khốn khổ đòi công lý. Bài viết đề cập trường hợp ông Lê Văn Tung (Hưng Yên) rơi vào tình huống, đã thắng kiện, được cơ quan thi hành án giao đất sau đó bị người phải thi hành án chiếm lại đất, tiếp tục xây công trình trên đất được giao cho ông Tung.

Ông Lê Văn Tung đã gửi đơn thư khắp nơi đề nghị bảo vệ quyền lợi nhưng cơ quan thi hành án, cơ quan công an, Tòa án, UBND cấp huyện đều chuyển đơn qua lại cho nhau mà không xác định cơ quan nào có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích của người được thi hành án.

Từ năm 2006 đến năm 2022, gần 20 năm ròng rã đơn thư, ông Tung gõ cửa khắp các cơ quan chức năng, nhưng chỉ nhận được sự từ chối.

Trái ngọt sau gần 20 năm thắng kiện mà vẫn phải đi đòi công lý - 1
Trái ngọt sau gần 20 năm thắng kiện mà vẫn phải đi đòi công lý - 2

Ông Lê Văn Tung đã gửi đơn thư khắp nơi đề nghị bảo vệ quyền lợi.

Luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật Pháp Trị, đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã đồng hành pháp lý với gia đình ông Tung.

Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ, tham vấn các cơ quan hành chính, cơ quan tiến hành tố tụng, các chuyên gia nhìn nhận, việc tái chiếm tài sản sau khi thi hành án xảy ra khá nhiều và rất khó giải quyết bởi việc xác định loại tranh chấp, thẩm quyền giải quyết tranh chấp là không đơn giản.

Đại diện UBND huyện Phù Cừ trong một số buổi tiếp công dân cũng thẳng thắn chia sẻ vụ việc của ông Tung là sự việc phức tạp, kéo dài, các ban ngành địa phương cũng đã có nhiều buổi phối hợp làm việc nhưng cũng chưa ngã ngũ nên công dân tiếp tục có đơn thư.

Cả hệ thống chính trị cùng quyết liệt vào cuộc

Ngày 20/6/2022, UBND huyện Phù Cừ chủ trì buổi tiếp công dân, giải quyết đơn thư của ông Lê Văn Tung với đầy đủ thành phần: Chủ tịch UBND huyện, Chánh Thanh tra, Phó Chánh án Tòa án nhân dân, Chánh Văn phòng UBND huyện, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Tại buổi làm việc với tinh thần đối thoại thẳng thắn, nêu rõ vấn đề khúc mắc, đại điện gia đình đã đưa ra nhận định pháp lý dựa trên những phân tích trong bài báo Trớ trêu cảnh người thắng kiện khốn khổ đi đòi công lý mà báo Dân trí đã đăng tải.

Sau buổi làm việc tại UBND huyện Phù Cừ, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chủ tịch UBND huyện, cùng sự giám sát chặt chẽ của Bí thư huyện ủy trong việc giải quyết đơn thư kiến nghị, tố cáo của công dân, các cơ quan liên quan đã quyết liệt vào cuộc xử lý vụ việc.

Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ cung cấp các tài liệu thể hiện Tòa án nhân dân Cấp cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã có văn bản khẳng định không có căn cứ kháng nghị, xem xét lại hiệu lực Bản án theo đề nghị của người yêu cầu, người đã tái chiếm tài sản sau thi hành án. Từ đây chấm dứt các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xem xét lại bản án đã có hiệu lực.

Cơ quan thi hành án cũng ban hành văn bản trả lời rõ, khẳng định không còn thẩm quyền giải quyết việc thi hành án trong vụ việc này. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Cừ tiến hành việc thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) đã cấp trước đây, phối hợp hướng dẫn UBND xã Nhật Quang thiết lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tháo gỡ vướng mắc, vận dụng linh hoạt, phù hợp các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của ông Tung.

Trái ngọt sau gần 20 năm thắng kiện mà vẫn phải đi đòi công lý - 3

Cuối cùng ông Lê Văn Tung đã được cầm GCNQSDĐ trên tay sau gần 20 năm chờ đợi.

UBND xã Nhật Quang đã nhiều lần vận động thuyết phục người tái chiếm tài sản thi hành án tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm đất, không phản đối việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Tung.

Sự việc của ông Lê Văn Tùng dần dần được tháo gỡ.

UBND xã Nhật Quang đã vận động thành công để người tái chiếm đất tự nguyện tháo gỡ công trình xây lấn đất, hoàn thiện việc đo vẽ, điều chỉnh hồ sơ địa chính, hoàn thiện việc xét duyệt, niêm yết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển UBND huyện Phù Cừ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Văn Tung.

Đến tháng 12/2023 UBND huyện Phù Cừ đã giải quyết xong vụ việc kéo dài gần 20 năm khi ông Lê Văn Tung được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản án đã tuyên năm 2006.

Có thể nói, đây là một vụ việc thực sự phức tạp, có nhiều khó khăn vướng mắc. Tuy vậy với căn cứ pháp lý rõ ràng, hướng giải quyết đúng đắn, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, vụ việc đã đạt được kết quả tốt đẹp.

Cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tay sau gần 20 năm chờ đợi, ông Lê Văn Tung xúc động gửi lời cảm ơn báo Dân trí đã vào cuộc đăng tải thông tin vụ việc, góp thêm tiếng nói để cùng UBND huyện Phù Cừ hoàn tất quá trình thực thi công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

du lieu bong da Sơ đồ trang web