giaimagiacmosode

Bố khiếm thính, mẹ nông dân, nam sinh giành giải học sinh giỏi quốc gia

Hoàng Hồng

(Dân trí) - Đỗ Chí Tiến - học sinh đến từ ngôi trường cấp 3 khó khăn nhất thủ đô - đã giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn địa lý.

Chọn học ngôi trường điểm chuẩn thấp nhất Hà Nội vì có "người quen"

Đỗ Chí Tiến sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố và chị gái em không có sức lao động vì lí do sức khỏe. Gánh nặng kinh tế gia đình do mẹ em làm nông nghiệp đảm đương. 

Đó là một phần lý do Tiến không thi vào các trường điểm của cụm Sơn Tây - Ba Vì mà chọn học trường cấp 3 gần nhà - Trường THPT Minh Quang, ngôi trường có điểm chuẩn đầu vào thấp nhất Hà Nội, trung bình 3 điểm/môn là đỗ.

Khi học cấp 2, Tiến đã có giải Nhì cấp thành phố môn địa lý. Hàng xóm của em là cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, giáo viên môn địa của Trường THPT Minh Quang. Tiến theo học cô từ nhỏ và yên tâm vào trường Minh Quang để tiếp tục học cô. Sự lựa chọn theo đường "người quen" này đã đưa Tiến đến với giải quốc gia.

Học tập trong môi trường "vùng trũng" về giáo dục, Tiến cho biết rất hạnh phúc. Thầy cô tâm huyết, bạn bè thân thiện, giúp đỡ nhau. Ngoài giờ học trên lớp với cô, Tiến tham gia các hội nhóm yêu địa lý trên mạng, nhờ các anh chị đã từng đạt giải học sinh giỏi môn địa lý hỗ trợ, hướng dẫn cách làm các bài tập khó.

Cô Hồng Nhung dạy Tiến đến lớp 11 thì nghỉ sinh em bé. Tiến được cô Nguyễn Thị Thu Thủy kèm cặp ở lớp 12. Năm ngoái, Tiến đã thi vượt cấp và đạt giải Nhì thành phố nhưng không vượt qua được vòng 2 để vào đội tuyển quốc gia.

Bố khiếm thính, mẹ nông dân, nam sinh giành giải học sinh giỏi quốc gia - 1

Đỗ Chí Tiến (thứ ba từ trái qua, hàng ngồi) cùng các thành viên đội tuyển quốc gia địa lý của Hà Nội (Ảnh: NVCC).

Năm nay, Tiến thành công, trở thành học sinh trường làng duy nhất trong đội tuyển địa lý với 19 bạn còn lại đều là học sinh chuyên địa đến từ 4 ngôi trường THPT chuyên và có lớp chuyên của thành phố Hà Nội.

Kết quả Tiến đạt giải Ba trong… tiếc nuối. Vì chỉ còn thiếu 0,25 điểm để chạm tay vào giải Nhì. Tiến cho biết mình đã đọc nhầm đề của câu 1 điểm và cảm thấy đã làm dưới sức mình ở bài thi cấp quốc gia.

Tuy vậy, kết quả này của Tiến đã đem về cho Trường THPT Minh Quang giải quốc gia đầu tiên và đem về giải quốc gia thứ 3 cho toàn huyện Ba Vì.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã vinh danh em Đỗ Chí Tiến và Trường THPT Minh Quang. Lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô chia sẻ, ở đâu cũng có học sinh giỏi và giáo viên giỏi, chỉ cần nhà trường đầu tư cho công tác giáo dục mũi nhọn đúng hướng, thầy và trò sẽ được chắp cánh để bay cao, bay xa.

Thi học sinh giỏi quốc gia là một trải nghiệm đáng giá

Hai tháng tập trung đội tuyển quốc gia ôn luyện tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là hai tháng đầu tiên Tiến xa bố mẹ. Nhưng cảm giác xa người thân không chới với bằng lúc học cùng các bạn chuyên chọn.

Tiến thú nhận, thời gian đầu em "sợ" và "hụt hơi" khi các bạn quá giỏi. Nhiều kiến thức Tiến không biết, nhiều chuyên đề Tiến chưa được học nhưng các bạn đều đã nắm được. Những lượt bài kiểm tra đầu tiên, Tiến đạt mức điểm không tốt, không đủ để có giải.

Bố khiếm thính, mẹ nông dân, nam sinh giành giải học sinh giỏi quốc gia - 2

Đỗ Chí Tiến tại lễ vinh danh học sinh giỏi quốc gia của Hà Nội (Ảnh: Hoàng Hồng).

Tuy vậy, Tiến đã được các anh chị khóa trên chia sẻ trước về cảm giác "chỉ muốn nhanh kết thúc thời gian ôn luyện để về nhà". Vượt qua cảm giác đó để hòa nhập và tập trung vào học sẽ đến giai đoạn chỉ muốn thời gian ôn luyện kéo dài thêm để được học thêm.

Được thầy cô ở đội tuyển và những người bạn mới hỗ trợ, Tiến dần cải thiện được kiến thức, giải quyết được các khó khăn trong việc xử lý số liệu, tính toán và thu gọn thời gian ở những câu hỏi này.

Tiến chú trọng làm thật nhiều bài tập, rèn nhuần nhuyễn các kỹ năng và ôn tập kỹ lý thuyết. Phương pháp này giúp em bứt phá và điền tên vào danh sách 12/20 học sinh đạt giải Ba trở lên tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024.

Với thành tích đạt được, Tiến dự định nộp hồ sơ xét tuyển thẳng đại học vào các trường sư phạm, quân đội và khoa học xã hội và nhân văn. 

giaimagiacmosode Sơ đồ trang web