chat tren mang

Hoạt động Đoàn ở Liên bang Nga có gì khác lạ?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Như Bảo - Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên Bang Nga, là đại biểu chỉ định của Trung ương Đoàn về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Bên cạnh ý kiến đóng góp về công tác đoàn, anh cũng có những chia sẻ về công việc tại Liên Bang Nga.

Trước khi lên đường du học, Nguyễn Như Bảo chưa từng giữ chức vụ trong các tổ chức Đoàn, anh chỉ tham gia với tư cách là Đoàn viên. Cơ duyên đến khi anh lên đường sang Nga du học năm 2009, anh được bổ nhiệm làm cán bộ đoàn cơ sở và sau này là Ủy viên Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga năm 2012.

Đến năm 2015, anh chính thức giữ chức Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên Bang Nga. Anh Bảo cho biết, cán bộ đoàn ở Nga là cán bộ kiêm nghiệm, chủ yếu là sinh viên, nghiên cứu sinh ở các trường sang học tập.

 Đại biểu Nguyễn Như Bảo, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên Bang Nga

Đại biểu Nguyễn Như Bảo, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên Bang Nga

“Công tác đoàn ở Liên Bang Nga rất khác so với công tác đoàn trong nước về mặt đối tượng vì chủ yếu ở Liên bang Nga, đoàn viên gói gọn hơn, thành phần chủ yếu là du học sinh, các thành phần được chọn đi học ở nước ngoài. Đầu vào của các bạn đều có trình độ cơ bản vì đã được tuyển chọn trong nước”, đại biểu của đoàn du học sinh chia sẻ.

Anh Bảo cũng cho biết thêm: “Một thành phần nữa tham gia Đoàn còn là con em người Việt sinh ra ở Liên bang Nga, thế hệ thứ 2, thậm chí thế hệ thứ 3 sinh ra và lớn lên ở Liên Bang Nga nên những hiểu biết về Đoàn, tuyên truyền của TW Đoàn ở trong nước sang của các bạn gần như hạn chế. Ở Liên bang Nga nói riêng và nước ngoài nói chung, hoạt động đoàn mang tính chất tự nguyện, vận động”.

Công tác đoàn tại Liên bang Nga nói riêng và ở nước ngoài nói chung gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Phó Bí thử trẻ quan niệm “đôi khi là thử thách nhưng cũng là cơ hội để mình trưởng thành hơn rất nhiều”.

“Liên bang Nga địa bàn rất rộng lớn, có hơn 50 tổ chức Đoàn trải dài khắp lãnh thổ. Con số không đồng đều giữa các tổ chức Đoàn vì có năm du học sinh được cử sang đông, có năm lại sang rất ít dẫn đến tuổi thọ của một số chi đoàn chỉ khoảng 1 khóa học thôi là các bạn về, như vậy coi như là “xóa sổ” chi đoàn đó.

Cán bộ chuyên trách không có nhiều nên nghiệp vụ còn nhiều hạn chế, hoạt động chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện và mức độ nhiệt huyết của tuổi trẻ. Và khó khăn do không tự chủ về tài chính vì không có sự hỗ trợ nhiều từ trong nước chuyển sang mà một phần các nhà tài trợ từ Liên bang Nga, một phần là đoàn phí nên vẫn gặp rất nhiều khó khăn”, anh Nguyễn Như Bảo tâm sự.

 Đại biểu Nguyễn Như Bảo nêu ý kiến trong diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, sáng tạo vì ngày mai phát triển”

Đại biểu Nguyễn Như Bảo nêu ý kiến trong diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, sáng tạo vì ngày mai phát triển”

Hằng năm, các hoạt động đoàn tại Nga được tổ chức thường xuyên, gắn với các ngày lễ lớn của dân tộc. Ban cán sự ở Liên Bang Nga triển khai kế hoạch của năm và các cơ sở Đoàn tổ chức các ngày lễ gắn liền với các ngày lễ văn hóa của dân tộc như ngày thành lập Đoàn, ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, sinh nhật Bác, Quốc khánh 2/9, Tết trung thu, ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày Quốc phòng toàn dân, Tết Nguyên đán,… Tất cả các hoạt động diễn ra theo các ngày lễ trong nước đều được các cơ sở Đoàn tổ chức.

Với mục tiêu phát triển, gắn kết đoàn viên hơn nữa, các hoạt động đoàn ngày càng diễn ra với quy mô lớn hơn, thu hút nhiều sinh viên, mức độ giao lưu kết nối giữa các cụm chi đoàn, đặc biệt theo chia sẻ của anh Bảo có nhiều cụm chi đoàn đã tổ chức ngày lễ văn hóa như Ngày lễ văn hóa Xanh Petecbua ở Thủ đô Matxcơva.

Tuy nhiên, một vấn đề được Phó Bí thư Đoàn luôn trăn trở trong công tác là khoảng cách địa lý, vì xa Tổ quốc nên các trang phục, dụng cụ văn nghệ tuyên truyền văn hóa hạn chế hơn do đó chất lượng chưa được cao nhất.

Trước ý kiến cho rằng các bạn trẻ hiện nay thích chọn những nơi làm việc lương cao nhưng cũng có ý kiến khẳng định tuổi trẻ là phải biết hy sinh, cống hiến trước đã, anh Nguyễn Như Bảo cho rằng phải cân bằng giữa hai yếu tố này.

Đặc biệt là tuổi trẻ ở nước ngoài, nhiệm vụ chính là học tập nên ngoài học tập thì nên có những sân chơi giúp các bạn nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, kỹ năng mềm, có các buổi sinh hoạt để duy trì hoạt động truyền thống hướng về Tổ quốc đều vô cùng quan trọng.

“Nhìn lại một năm qua, điều tôi cảm thấy hài lòng nhất là công tác đoàn ở Liên bang Nga diễn ra rất sôi nổi. Với hơn 3.000 đoàn viên, các hoạt động ngày càng quy mô, nhiều đối tượng, các tổ chức Đoàn đã gắn kết lại với nhau triển khai được nhiều chương trình lớn, những buổi giao lưu thu hút nhiều sinh viên tham gia.

Đặc biệt là có một số chương trình giao lưu với sinh viên quốc tế ngày càng nhiều”, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga tổng kết.

Kim Bảo Ngân

Dòng sự kiện:Đại hội Đoàn XI
Đọc thêm
chat tren mang Sơ đồ trang web

1234