cách tính lô

Nghệ An:

Phản đối sáp nhập trường, 230 học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Cho rằng sáp nhập trường không đúng, học sinh đi học xa, nguy hiểm và thậm chí bị các em xã khác đánh nên khoảng 230 em học sinh Trường THCS xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) nghỉ học sau buổi khai giảng năm học mới.

320 em nhưng chỉ có 116 học sinh đi khai giảng

Đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Liên tiếp từ ngày 3-7/9/2015, hàng trăm người dân và học sinh Trường THCS Nghi Thiết đã kéo lên trụ sở UBND xã Nghi Thiết để phản đối việc sáp nhập trường THCS Nghi Thiết với trường THCS Nghi Tiến (thành trường THCS Tiến Thiết theo đề án sáp nhập của ngành giáo dục Nghệ An từ năm 2008).

Theo đó, khi sáp nhập hai trường làm một, thì học sinh của THCS Nghi Thiết sẽ phải sang địa bàn xã Nghi Tiến để đi học.

anh5-1441612893370
Phụ huynh, học sinh kéo lên xã phản đối việc sáp nhập trường học.

“Cháu thấy đi học ở bên đó xa lắm, đường đi lại khó khăn, phương tiện ô tô nhiều rất nguy hiểm. Chúng cháu cũng đã đến trường rồi, đi học rồi nhưng khi ra về thường bị các bạn ở đây chặn đánh, phá xe… Chúng cháu muốn được học ở trường cũ hơn, vì cơ sở vật chất ở đây cũng khá và đẹp”, em Võ Văn Thương, học sinh lớp 7 cho biết.

Còn ông Phan Văn Đấu (62 tuổi, trú xóm Bắn, xã Nghi Thiết) cho biết: “Theo chủ trương thế nào đi nữa nhưng phụ huynh chúng tôi cũng chưa rõ, bởi họ không họp bàn gì với chúng tôi cả. Nếu giả thiết trường này có dời đi địa phương khác thì phía xã, nhà trường cũng phải họp bàn với phụ huynh chứ. Chúng tôi là người lớn đi lại cũng thấy vất vả rồi, chứ nói chi đến các cháu học sinh, đặc biệt các cháu từ lớp 5 lên lớp 6, thì đi lại càng vất vả hơn…”.

Clip: Phụ huynh, học sinh phản đối việc sáp nhập trường học tại Nghệ An.

 

“Theo nguyện vọng của nhân dân Nghi Thiết chúng tôi thì nên để các em học sinh ở lại học trường cũ. Bởi ở đây cơ sở vật chất cũng tốt, ngôi trường đến nay có bề dày gần 20 năm rồi, bao thế hệ đi trước trưởng thành từ ngôi trường này, lẽ nào nay lại phá bỏ đi… Hơn nữa học sinh học sinh (các em học cấp 2) ở xã Nghi Thiết có 320, một con số gần gấp đôi của học sinh cấp 2 xã Nghi Tiến, thì cớ chi lại chia rẽ các em với ngôi trường này”, ông Phan Văn Đấu cho biết thêm.

anh4-1441612893417
Ngôi trường THCS Nghi Thiết khang trang hai tầng nay đã đóng cửa.

Còn ông Trần Trung Hữu, xóm Tân Long bức xúc không kém: “Các cháu đi học xa, có hôm học 5 tiết các cháu về đến nhà thì nằm liệt không ăn được cơm mà mẹ các cháu phải cho uống sữa. Đặc biệt hiện nay mùa mưa bão đến nơi, cho nên việc đi học đường xa như vậy thì rất nguy hiểm…”.

Chỉ có khoảng 90/320 em đi học ngày đầu tiên

anh2-1441612893340

Người dân bức xúc kéo lên hội trường xã tụ tập phản đối, họ cho rằng số học sinh của xã Nghi Thiết gần gấp 2 lần xã Nghi Tiến nhưng lại bắt các em xã Nghi Thiết sang xã khác học là không công bằng.

Sau ngày khai giảng năm học mới, bước vào ngày đầu tiên của tuần thứ 2 tháng 9, thì chỉ có 91 em hệ THCS xã Nghi Thiết đến trường đi học (đến trường THCS Tiến Thiết ở xã Nghi Tiến), còn lại 229 em nghỉ ở nhà. Bởi nhiều lý do, trong đó lý do đơn giản nhất là việc phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường, đường đi lại quá xa, nguy hiểm…

Trưa 7/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch xã Nghi Thiết khẳng định, việc sáp nhập trường THCS Nghi Thiết với THCS Nghi Tiến thành trường THCS Tiến Thiết là làm theo chủ trương chung của tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc.

Ông Thành cũng cho biết thêm, thời gian đầu, lúc mới sáp nhập (do trường THCS xã Nghi Tiến đang xây dựng dở nên chia học làm hai nơi) thì học sinh đi học đầy đủ, chấp hành tốt. Tuy nhiên, đến ngày 3, 4/9, phụ huynh tập trung, phản ánh về việc sát nhập trường là bất hợp lý. Ngày 4/9, Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc, UBND xã Nghi Thiết đã làm việc với 53 phụ huynh để tìm tiếng nói chung.

Clip: Chủ tịch xã Nghi Thiết trả lời PV cách tính lô về việc sáp nhập trường học.

Lên đến đỉnh điểm là sáng ngày 7/9, chỉ có 91 em trong số 320 em hệ THCS xã Nghi Thiết đến trường, còn lại ở nhà cùng với bố mẹ, ông bà, anh chị… tập trung kéo lên trụ sở UBND xã Nghi Thiết để tiếp tục phản đối.

Tại đây, PV Dân trí được người dân cho rằng việc làm trên không không thiết thực, không đúng, chèn ép… Và đại đa số người dân đưa ra dẫn chứng, chứng minh nào là cơ sở vật chất Trường THCS xã Nghi Thiết rất tốt, trường xây 2 tầng, khang trang sạch sẽ; rồi đến số lượng học sinh THCS của xã Nghi Thiết gần gấp đôi số học sinh THCS xã Nghi Tiến nên việc sáp nhập trường Nghi Thiết với Nghi Tiến là không thể chấp nhận.

“Học sinh khối 6 đi học quá xa, nên không đảm bảo được sức khỏe. Đoạn đường đến trường không đảm bảo an toàn giao thông nên điểm trường không phù hợp. Việc sát nhập trường mà không thông qua ý kiến của người dân. Tiếp nhận những ý kiến của người dân, đại diện Phòng GD&ĐT, xã đã có giải trình. Điểm trường hoàn toàn phù hợp với học sinh hai xã. Khoảng cách học sinh Nghi Thiết xa nhất là 4km, còn học sinh Nghi Tiến xa nhất là 5km. Ngoài ra, quỹ đất không đủ nên phải đặt điểm trường ở đó. Hiện nay, ngôi trường đã khang trang, sạch đẹp nên chất lượng giáo dục sẽ tốt hơn. Việc UBND huyện, xã đã có chỉ đạo họp phụ huynh nhưng trường THCS Nghi Thiết và Nghi Tiến lại tiến hành chậm, như vậy là sai”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, hiện số lượng học sinh THCS của hai xã Nghi Thiết và Nghi Tiến là 530 học sinh, trong đó xã Nghi Thiết có 320 em. Ngày khai giảng năm học mới (5/9), số học sinh THCS Nghi Thiết tới trường là 116 em. Và hôm nay (7/9), ngày đầu tiên sau ngày khai giảng chỉ có 91 em đi học, vắng 229 em, một con số đáng lo ngại. Khi các em không đến trường thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kiến thức học mà các em đã bỏ qua.

anh3-1441612893310
Ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết khẳng định việc sáp nhập là đúng chủ trương.

Ông Thành cũng khẳng định: “Việc sáp nhập trường là chủ trương của Nhà nước, được sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD&ĐT nên năm 2008, xã Nghi Thiết đã có chủ trương sáp nhập. Tuy nhiên, do khó khăn về cơ sở vật chất nên chưa thể tiến hành. Đến năm 2015, khi cơ sở vật chất đã được đảm bảo thì chúng tôi mới thực hiện. Hơn nữa đây cũng là điểm trường được đặt ở giáp ranh giữa hai xã nên không xa như bà con nói”.

Nói về các biện pháp sắp tới, ông Thành chia sẻ: “Thời gian này và sắp tới chúng tôi sẽ làm công tác tuyên truyền, vận động sẽ được xã chú trọng quan tâm, đối thoại trực tiếp với người dân, giải tán các phần tử quá khích không liên quan tới vụ việc. Tình hình diễn ra đang làm cho xã Nghi Thiết rất quan ngại, bởi trước đó số lượng học sinh bỏ học sớm để đi làm đã diễn ra nhiều ở địa phương”.

anh6-1441612893462

Dù đã quá trưa sang chiều nhưng người dân bức xúc kéo đến trường và xã để phản đối.

Hiện nay, giữa người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, nên có khoảng 230 em học sinh THCS xã Nghi Thiết đang nghỉ học kể từ sau ngày khai giảng.

Nguyễn Duy

(nguyenduy@shanghaiklemp.com)

 

cách tính lô Sơ đồ trang web