m88 đăng nhập

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen

(Dân trí) - Chỉ với viên phấn trắng và nền bảng đen, những địa danh nổi tiếng ở Việt Nam được tái hiện lại bởi bàn tay tài hoa của thầy giáo trẻ. Qua những tiết học vẽ phong cảnh, thầy giáo mong muốn các em học sinh có thêm kiến thức về những địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Mới đây, thầy giáo Lê Đức Hùng (SN 1988, giáo viên Trường THCS và THPT Thống Nhất, thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa) lại khiến người xem trầm trồ, thán phục trước những tác phẩm về các địa danh nổi tiếng của Việt Nam bằng phấn trắng trên nền bảng đen.

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 1

Văn Miếu Quốc Tử Giám được thầy giáo Lê Đức Hùng phác họa bằng phấn trắng trên bảng đen.

Theo thầy Hùng, quê hương có một vị trí quan trọng và thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Vì thế phân môn Mỹ thuật vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là một nội dung gần gũi, gắn liền với các em học sinh.

“Tôi nhớ trong một tiết học Mỹ thuật vẽ tranh đề tài về phong cảnh, có học sinh trả lời rằng: Việt Nam mình có rất nhiều cảnh đẹp nhưng gia đình lại không có điều kiện đi, tận mắt chứng kiến để vẽ. Chính câu trả lời ấy mà trong những tiết học về đề tài vẽ tranh phong cảnh, tôi cố gắng mang lại cho các em một địa danh nổi tiếng, gắn liền với lịch sử đất nước ta”, thầy Hùng chia sẻ.

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 2
Bức tranh về danh thắng Tràng An.

Là người Việt Nam phải biết các địa danh nổi tiếng của đất nước. Cũng bởi thế, thầy Hùng muốn Mỹ thuật là môn học không những giúp các em vẽ đẹp, khéo léo mà qua đó để các em yêu cái đẹp nghệ thuật bằng chính cái đẹp từ những địa danh gắn liền với lịch sử của đất nước.

Thầy Hùng mong muốn, qua các bài vẽ tranh, các em học sinh sẽ hiểu thêm về địa danh mà lâu nay chỉ biết qua sách báo. Ở đây, các em sẽ thấy được một hình ảnh chân thực mà gần gũi với môn họa mà các em đang học tập. Qua đó, giúp em thêm yêu những vẻ đẹp hùng vĩ của đất nước hơn.

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 3
Thầy Hùng mong muốn Mỹ thuật là môn học không những giúp các em vẽ đẹp, khéo léo mà qua đó để các em yêu cái đẹp nghệ thuật bằng chính cái đẹp từ những địa danh gắn liền với lịch sử của đất nước.

Từ một viên phấn nhỏ và nền bảng đen và chỉ qua ít phút, viên phấn ấy đã có thể phác họa nên một bức tranh có ý nghĩa lớn. Đây cũng là cách để các em học sinh rèn luyện sự cần cù, chăm chỉ để hướng tới những thành công trong học tập.

Ví dụ, qua tiết học vẽ tranh về Thành nhà Hồ, thầy Hùng muốn các em học sinh hiểu hơn về một địa danh nổi tiếng xứ Thanh.

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 4

Thành nhà Hồ, Di sản văn hóa thế giới tại xứ Thanh được tái hiện qua nét vẽ bằng phấn.

“Nhiều học sinh biết Thành nhà Hồ nhưng các em chưa biết được hình dáng, thiết kế ra sao. Tôi cũng từng hỏi học sinh vịnh Hạ Long như thế nào, các em hầu như không nhận hình được. Nhưng qua tiết học Mỹ thuật, các em đã biết, hiểu và vẽ được Thành nhà Hồ, vịnh Hạ Long đẹp và hùng vĩ. Bởi vậy, qua các tiết học, tôi muốn các em học sinh hiểu hơn về các danh thắng mà lâu nay các em chỉ biết đến trong sách vở”, thầy Hùng chia sẻ thêm.

Hầu hết các bức tranh được thầy Hùng thực hiện trong các giờ học của câu lạc bộ và cả những tiết học chính trên lớp. Để hoàn thiện những bức tranh về danh thắng này, thầy Hùng mất khoảng 10 - 15 phút. Với những bức tranh cầu kỳ thì thời gian lâu hơn một chút.

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 5

Chỉ với viên phấn nhỏ và nền bảng đen, vịnh Hạ Long được phác họa lại qua bàn tay tài hoa của thầy giáo trẻ .

Không chỉ là một tiết học Mỹ thuật đơn thuần mà trong vai trò hoạt động Đoàn, thầy Hùng còn kết hợp nội dung tuyên truyền cho Chi đội và Chi đoàn của nhà trường về tình yêu quê hương đất nước.

Theo thầy Hùng, trước đây, hình ảnh phác họa trong các bài vẽ phong cảnh quê hương chủ yếu được sử dụng là hình ảnh về làng quê Việt xưa. Nhưng trong thời đại hội nhập, thầy Hùng muốn học sinh được học các bài vẽ mang hơi thở mới về phong cảnh quê hương Việt Nam.

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 6
Thầy giáo trẻ muốn học sinh được học các bài vẽ mang hơi thở mới về phong cảnh quê hương Việt Nam.
Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 7

Những hoạt động Mỹ thuật sôi nổi tại Trường THCS và THPT Thống Nhất.

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen - 8
Các học sinh trong câu lạc bộ Mỹ thuật của Trường THCS và THPT Thống Nhất luôn hào hứng với môn học Mỹ thuật.

Duy Tuyên

 

Dòng sự kiện:Gương sáng giáo dục
Đọc thêm
m88 đăng nhập Sơ đồ trang web