con mang là con gì

ĐH Quốc gia Hà Nội:

Vinh danh 2 nữ giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 6/3, ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho 2 nữ cán bộ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học đó là TS Dương Hồng Anh - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang - Trường ĐH Công nghệ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức trao thưởng cho 2 nữ cán bộ có thành tích xuất sắc trong NCKH

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức trao thưởng cho 2 nữ cán bộ có thành tích xuất sắc trong NCKH

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, hiện nay, ĐHQGHN có hơn 310 nữ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, chiếm khoảng 30%; 76 nữ giáo sư và phó giáo sư, chiếm gần 20% so với tổng số các nhà khoa học có học hàm, học vị tương ứng.

Năm 2014 các nhà khoa học nữ đã chủ trì 24 đề tài cấp ĐHQGHN là trong tổng số 64 đề tài (chiếm 37.5% tổng số các đề tài); lãnh đạo 3 nhóm nghiên cứu mạnh, hoàn thành một sản phẩm KHCN tiêu biểu và có 11 nữ cán bộ khoa học của ĐHQGHN được phong tặng chức danh phó giáo sư.

Đặc biệt, năm 2014, ĐHQGHN công bố 265 bài báo trong hệ thống tạp chí quốc tế ISI, chiếm hơn 10% tổng số các bài báo của cả nước với số lần trích dẫn ngày càng tăng. Tính trung bình trong 10 năm gần đây, các công trình khoa học của ĐHQGHN đã được cộng đồng khoa học quốc tế trích dẫn gần 10 nghìn lần, chỉ số trích dẫn trung bình của mỗi bài báo là 6,3; chỉ số h-index bằng 38.

Trong số các công trình trích dẫn cao, có công trình nghiên cứu của TS Dương Hồng Anh (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, số lần trích dẫn 88) và PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang (Trường ĐH Công nghệ, số lần trích dẫn 20). Đây là hai nhà khoa học nữ được vinh danh năm nay.

PGS.TS Đỗ Thị Hương Giang (sinh năm 1979), công tác tại Khoa Vật lí kĩ thuật và Công nghệ Nano, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Các hướng nghiên cứu chính là Nghiên cứu, chế tạo vật liệu cấu trúc micro và nano từ dạng màng mỏng;Nghiên cứu, chế tạo vật liệu multiferroics có hiệu ứng từ điện thuận kiểu từ giảo/áp điện;Nghiên cứu, chế tạo vật liệu multiferroics có hiệu ứng từ điện nghịch kiểu từ giảo/áp điện từ điện trở/áp điện;Nghiên cứu ứng dụng: chế tạo cảm biến dựa trên vật liệu cấu trúc micro-nano:

PGS Giang đã có 25 bài báo quốc tế và tổng cộng trên 100 trích dẫn; 03 bài báo tạp chí khoa học trong nước...Cúp vàng Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2012 (International Techmart Vietnam 2012). Tác giả 01 sách chuyên khảo viết bằng Tiếng Anh “Giant magnetostrictive films based on TbFeCo compoundVDM Publishing House Ltd., Germany, ISBN-10: 3639191498, xuất bản 2009...

Tiến sĩ Dương Hồng Anh (sinh năm 1973), công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững (CETASD), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Hướng nghiên cứu chính là phân tích các chất ô nhiễm hữu cơ (trihalometan, kháng sinh, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy…) trong các đối tượng môi trường, thực phẩm, y sinh. Phát triển công cụ phân tích trên cơ sở phương pháp điện di mao quản và ứng dụng.

TS Hồng Anh có 07 bài báo quốc tế trong đó 06 ISI và 02 bài thuộc sách chuyên khảo; 20 bài báo tạp chí khoa học trong nước; Tham gia 09 hội nghị khoa học quốc tế...

Hồng Hạnh

con mang là con gì Sơ đồ trang web