hình nền đá bóng

  1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Nữ đại gia thuỷ sản thắng vụ “bốc hơi 245 tỷ đồng tiền gửi”, cổ phiếu lại “tươi”

(Dân trí) - So với bản án sơ thẩm thì Toà phúc thẩm đã yêu cầu Eximbank phải trả thêm lãi cho đại gia Chu Thị Bình, số tiền 115,4 tỷ đồng. Cổ phiếu Eximbank phiên hôm qua lập tức giảm giá, trong khi rất trùng hợp, giá cổ phiếu của công ty vợ chồng bà Bình là tập đoàn thuỷ sản Minh Phú lại hồi phục.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/4, các chỉ số duy trì được trạng thái tăng, tuy nhiên mức tăng khá khiêm tốn. VN-Index tăng 3,91 điểm tương ứng 0,41% lên 966,21 điểm còn HNX-Index tăng 0,13 điểm tương ứng 0,12% lên 105,88 điểm.

Khía cạnh tích cực là số mã tăng giá đã cho thấy sự vượt trội so với số mã giảm. Thống kê có 377 mã tăng giá, 72 mã tăng trần trên toàn thị trường so với chỉ 274 mã giảm và 32 mã giảm sàn.

Thanh khoản thị trường sụt mạnh. Suốt cả phiên giao dịch hôm qua chỉ có 106,97 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 2.140,3 tỷ đồng và 23,67 triệu cổ phiếu giao dịch trên HNX tương ứng 214,22 tỷ đồng.

Phiên này, SAB và VIC là hai mã có đóng góp đáng kể nhất đến VN-Index với lần lượt 1,85 điểm và 1,07 điểm, trong khi đó, VNM lấy đi của chỉ số tới 1,16 điểm.

Nữ đại gia thuỷ sản thắng vụ “bốc hơi 245 tỷ đồng tiền gửi”, cổ phiếu lại “tươi” - 1

Vụ "245 tỷ đồng tiết kiệm bị bốc hơi" của đại gia Chu Thị Bình tại Eximbank gây xôn xao dư luận suốt 18 tháng qua

Trong phiên này, giữa lúc thị trường tăng thì cổ phiếu EIB của ngân hàng Eximbank lại giảm nhẹ 0,29% còn 17.150 đồng/cổ phiếu. Ngày hôm qua, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TPHCM.

Toà án cấp phúc thẩm đã tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank TP HCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh tới nay. HĐXX kết luận ngân hàng áp dụng cách tính lãi không kỳ hạn đối với 3 sổ tiết kiệm đứng tên bà Chu Thị Bình là trái quy định Ngân hàng nhà nước ban bố.

Trước đó, theo kết luật của HĐXX toà sơ thẩm, Eximbank phải tất toán 245 tỷ đồng cũng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Tuy nhiên, bà Bình kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán 103 tỷ đồng (tiền lãi 3 sổ tiết kiệm) theo quyết định từ cấp sơ thẩm; 16 tỷ đồng tiền phạt chậm trả lãi và đề nghị xem xét trách nhiệm tổng giám đốc, quản lý Eximbank TPHCM.

Còn phía ngân hàng thì đề nghị xem xét trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra khi cho rằng bà Bình có lỗi khi ký khống một số giấy tờ nên Lê Nguyễn Hưng mới có điều kiện chiếm đoạt tiền. Eximbank TPHCM sau đó đã tất toán số tiền gốc cho bà Bình nhưng lại giữ lại khoản lãi phát sinh.

Bà Chu Thị Bình là Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú. Chồng bà Bình là “vua tôm” Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú. Phiên hôm qua, MPC đã tăng 0,46% lên 43.300 đồng sau hai phiên giảm mạnh trước đó.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường dự báo vẫn sẽ chịu nhiều áp lực giảm điểm trong tuần tới. Các phiên tăng điểm (nếu có) chỉ được xem là các nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn.

BVSC không loại trừ khả năng VN-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm trước khi cho tín hiệu hồi phục trở lại một cách rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Tuần tới cũng là thời điểm các quỹ đầu tư theo chỉ số VN30 sẽ phải tiến hành các hoạt động tái cơ cấu danh mục cho kỳ review quý I/2019. Điều này có thể khiến các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 biến động tương đối khó lường, qua đó có thể khiến tâm lý nhà đầu tư càng trở nên thận trọng và hạn chế giao dịch hơn, đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần.

Mai Chi

Nữ đại gia thuỷ sản thắng vụ “bốc hơi 245 tỷ đồng tiền gửi”, cổ phiếu lại “tươi” - 2

 

hình nền đá bóng Sơ đồ trang web