kèo bóng đâ

Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận cả gốc lẫn lãi

(Dân trí) - Eximbank đã thanh toán đủ số tiền gửi tiết kiệm 245 tỷ đồng, 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cộng lãi phạt cho khách hàng Chu Thị Bình theo phán quyết của toà phúc thẩm.

Thông tin trên đã được một thành viên HĐQT Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank và bà Chu Thị Bình xác nhận.

Số tiền 245 tỷ đồng được trả vào tháng 8/2018. Mới đây, sau phán quyết của toà phúc thẩm có hiệu lực ngày 19/4, ngân hàng này tiếp tục trả cho bà Chu Thị Bình 115,4 tỷ đồng tiền lãi. Như vậy, đến nay bà Chu Thị Bình đã nhận đủ toàn bộ tiền gốc và lãi là 360,4 tỷ đồng.

Vụ bốc hơi 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận cả gốc lẫn lãi - 1
Eximbank đã thanh toán đủ số tiền gửi tiết kiệm 245 tỷ đồng, 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cộng lãi phạt cho khách hàng Chu Thị Bình theo phán quyết của toà phúc thẩm.

NhưDân trí đã thông tin, bà Chu Thị Bình là khách hàng lâu năm gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank.

Tháng 3/2017, trong quá trình làm việc với Eximbank chi nhánh TPHCM về các thẻ tiết kiệm mở tại Eximbank, bà Chu Thị Bình đã phát hiện có một số thẻ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút/chuyển cho các đối tượng như Nguyễn Thị Hồng Lê, Nguyễn Đăng Phong và Nguyễn Minh Huân.

Bà Chu Thị Bình hoàn toàn không quen biết hay có bất kỳ giao dịch nào và cũng chưa từng làm bất kỳ văn bản ủy quyền nào cho Lê, Phong và Huân để thực hiện giao dịch trên bất kỳ tài khoản tiền gửi tiết kiệm nào của bà Bình.

Nghi ngờ có dấu hiệu chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm bất hợp pháp từ hệ thống của Eximbank do Lê Nguyễn Hưng là Phó Giám đốc chi nhánh thực hiện, ngày 17/3/2017, bà Bình đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44).

TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt 6 bị cáo nguyên nhân viên Eximbank, gồm bị cáo Hồ Ngọc Thủy (sinh năm 1987, nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng) 4 năm 6 tháng tù, 5 bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án, do bị can Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) đã bỏ trốn, đang bị cơ quan điều tra truy nã nên ông Hưng sẽ được tách ra, xử lý sau.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên Eximbank tất toán 245 tỷ đồng cùng lãi phát sinh cho bà Chu Thị Bình.

Sau bản án sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem lỗi và một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra, do bà Bình có lỗi ký khống trong một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Vụ bốc hơi 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận cả gốc lẫn lãi - 2
Bà Chu Thị Bình cho biết, cả 2 năm ròng rã mới lấy được tiền khiến bà cảm thấy mệt mỏi

Sau khi biết thông tin Eximbank có kháng cáo về phần dân sự, bà Chu Thị Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc tại đây đồng thời gửi đơn kháng cáo yêu cầu Eximbank tất toán lãi suất phát sinh cho 245 tỷ đồng mà TAND TPHCM tuyên Eximbank phải tất toán cho bà Bình. 

Ngày 19/4, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND cấp cao tại TPHCM đã chấp nhận một phần kháng cáo của bà Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115,4 tỷ đồng, bao gồm lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán

Công Quang

kèo bóng đâ Sơ đồ trang web