ti le ca cươc

Thông tin mới vụ 5 nạn nhân tử vong vì bụi phổi

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Các bác sĩ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện phổi Nghệ An trực tiếp thăm khám cho các công nhân của công có 5 nạn nhân tử vong bụi phổi.

Ngày 18/11, Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết, phía đơn vị này phối hợp với các bác sĩ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện phổi Nghệ An thăm khám cho các công nhân tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An).

Thông tin mới vụ 5 nạn nhân tử vong vì bụi phổi - 1

Các công nhân trong Công ty TNHH Châu Tiến được bác sĩ thăm khám sức khỏe (Ảnh: Nguyễn Phê).

Công ty TNHH Châu Tiến trước đó được phát hiện có hàng loạt công nhân đang làm việc tại đây mắc bệnh bụi phổi và các bệnh về phổi. Đến thời điểm này, có 5 người làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến đã tử vong.

Được biết, việc tổ chức thăm khám cho các công nhân là một trong những bước quan trọng để xác định bệnh nghề nghiệp cho người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, để có kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét làm chế độ cho những công nhân mắc bệnh.

Thông tin mới vụ 5 nạn nhân tử vong vì bụi phổi - 2

Bác sĩ thăm khám cho một công nhân nhằm phát hiện bệnh để có phương pháp điều trị (Ảnh: Nguyễn Phê).

Các bước khám sức khỏe cho các công nhân được triển khai như: chụp phim, khám phổi, khám đường hô hấp...

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An), cho biết, phía đoàn sẽ tiếp tục khám và điều tra bệnh nghề nghiệp cho các công nhân những đợt tiếp theo.

Đồng thời, đã yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến tập hợp lại toàn bộ những công nhân đã và đang làm việc tại công ty này, những người đã nghỉ trước đó để tiến hành thăm khám, điều tra bệnh nghề nghiệp.

Thông tin mới vụ 5 nạn nhân tử vong vì bụi phổi - 3

Sau khi các bác sĩ thăm khám, hội đồng giám định sẽ hội chẩn và đưa ra kết quả (Ảnh: Nguyễn Phê).

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, hiện tại đoàn đã tiến hành thăm khám sức khỏe cho các công nhân, sau đó hội đồng giám định sẽ tiến hành hội chẩn và đưa ra kết quả.

Đối với 5 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh về phổi đã tử vong cũng sẽ được đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp thông qua các hồ sơ lưu trữ tại công ty và các hồ sơ khám chữa bệnh trước đó.

Trước đó, vào tháng 2, cơ quan chức năng xác định có 8 người đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh về phổi. Đến thời điểm này (18/11) đã có 5 người tử vong.

Liên quan đến việc nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi, doanh nghiệp này đã bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 116 triệu đồng.

Thông tin mới vụ 5 nạn nhân tử vong vì bụi phổi - 4

Trong đó, công ty này bị phạt 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật; phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tình tiết tăng nặng áp dụng với doanh nghiệp này là vi phạm nhiều lần.

Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2022, Công ty TNHH Châu Tiến không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công ty bị phạt 56 triệu đồng vì đã không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến có tổng 34 người lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp.

Công ty TNHH Châu Tiến thành lập năm 2005, được cấp phép sản xuất bột đá với quy mô 40.000 tấn/năm và sản xuất bột bả tường 30.000 tấn/năm.

Sau đó công ty mở rộng sản xuất, chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh - quartz với quy mô 150.000 tấn/năm.

ti le ca cươc Sơ đồ trang web

1234