dân chơi vip

Hai chị em gái cùng bị mắc ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Gia đình cô Minh, 51 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội có 3 chị em gái thì đều phát hiện có u buồng trứng, trong đó có hai người là u ác tính, ung thư buồng trứng giai đoạn 1.

Đều đặn gần 3 năm nay, cứ cách 3 tháng hai chị em cô Minh lại cùng nhau đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để kiểm tra sức khỏe một lần. Rất may mắn các kết quả đều khả quan, bệnh chưa có dấu hiệu tái phát hay di căn.

Hai chị em gái cùng bị mắc ung thư buồng trứng - 1

Là giảng viên một trường đại học trên địa bàn, hàng năm cô Minh đều khám sức khỏe định kỳ song chủ quan không siêu âm. Năm 2015, trong một lần đi khám sức khỏe tổng quát do cơ quan tổ chức cô tình cờ siêu âm thì phát hiện mình có khối u ở buồng trứng. Cùng lúc cô em gái kém 3 tuổi cũng phát hiện khối u ở buồng trứng.

Vì thế, hai chị em cùng đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để phẫu thuật cắt khối u. Không ngờ cả hai cùng bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1. Tình trạng của cô Minh nặng hơn em gái, cần điều trị hóa trị nên cô được chuyển sang Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.  

“Mới đầu nghe nói đến bệnh ung thư tôi cũng hoang mang, lo sợ song khi được bác sĩ giải thích cặn kẽ, trò chuyện với nhiều bệnh nhân khác thì tâm trạng ổn định dần. Tôi thấy mình còn may mắn vì phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm”, cô Minh nhớ lại.

Cô được chỉ định nhập viện để truyền hóa chất trong 4 tháng. Đến khi sức khỏe ổn định thì được bác sĩ cho xuất viện.  

Cũng từ đó đến nay, hai chị em chị em đều tái khám định kỳ theo lịch hẹn. Cả hai vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, đi làm hằng ngày và có cuộc sống bình thường như bao người khác. Đồng thời tuân thủ theo đúng tư vấn của bác sĩ, duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, tích cực luyện tập thể dục…

“Nếu tôi không kể, thì không ai nghĩ tôi là một bệnh nhân ung thư”, cô Minh nói.

Cô Minh còn có một người em gái khác sinh năm 1969 đang định cư tại Mỹ. Vì thế, khi nghe bác sĩ tư vấn đây là bệnh ung thư có yếu tố di truyền chị cũng đã nhắn em gái đi kiểm tra. Kết quả cũng phát hiện khối u ở buồng trứng song may mắn là u lành.

Cô Minh động viên các chị em, ung thư không phải là dấu chấm hết. Đã 3 năm nay, cô chiến đấu với ung thư với một tâm trạng thoải mái hơn, trái ngược với ban đầu khi bác sĩ kết luận ung thư đầu óc cô choáng váng, hoang mang, suy sụp.

"Nhưng cuộc sống là vậy, không ai biết trước tương lai sẽ xảy ra với mình như thế nào, khi nào bệnh tật gọi tên. Vì thế, hãy sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, đi khám sức khoẻ định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ.

Nếu không may phát hiện bệnh, cần bình tĩnh để nghe bác sĩ tư vấn, lựa chọn phương án điều trị phù hợp, đừng vội "vái tứ phuơng" để đi tìm tứ tung bài thuốc nọ, thức uống kia vì nghe nói tốt cho bệnh tật mà bỏ qua giai đoạn vàng điều trị ung thư trong bệnh viện. Hãy giữ vững một tinh thần lạc quan, ăn uống theo hướng dẫn, tập luyện để có một sức khoẻ tốt nhất chiến đấu với bệnh ung thư", cô Minh khuyến cáo.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nam Phương

dân chơi vip Sơ đồ trang web

1234