kèo hiệp 2

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Ngày 20/5, kèo hiệp 2 tổ chức khánh thành cầu Dân trí thứ 23 tại xã Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An. Đây là một trong những công trình thi công trong điều kiện khó khăn nhất về thời tiết, giao thông.

Để có được cây cầu Dân trí tại bản Nậm Tột như ngày hôm nay, phía nhà thầu đã phải "cõng" từng bì cát, bao xi măng, thanh sắt… vượt cả ngày đường mới vào được đến nơi công trường. Sau hơn 5 tháng thi công, cầu Dân trí đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là một trong những công trình cầu Dân trí tại Nghệ An có thời gian thi công lâu nhất, bởi giao thông vào bản Nậm Tột quá gian nan vất vả.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 1

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng biên tập kèo hiệp 2 phát biểu tại buổi lễ khánh thành cầu Dân trí.

Tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng biên tập kèo hiệp 2 xin gửi lời cảm ơn tới các nhà tài trợ gồm: Tập đoàn MED Group, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, bạn đọc Dân trí và nhà thầu thi công Công ty TNHH Kiều Oanh tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã không quản gian khó để thực hiện hóa ước mơ cho bà con Nậm Tột.

"Đây là một trong những công trình xây dựng mà kèo hiệp 2 thực hiện tại Nghệ An trong điều kiện khó khăn nhất. Bản Nậm Tột là địa bàn đi lại vô cùng khó khăn, vất vả. Nhưng bằng sự nỗ lực chung vì cộng đồng, vì bà con, sau hơn 5 tháng thi công, đến nay công trình đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thay mặt kèo hiệp 2, tôi xin cảm ơn sự hy sinh, vượt khó của nhà thầu thi công, cảm ơn nhà tài trợ, bạn đọc, chính quyền địa phương cùng bà con bản Nậm Tột luôn ủng hộ, sẻ chia, đồng hành cùng kèo hiệp 2 suốt thời gian qua", nhà báo Nguyễn Xuân Toàn chia sẻ.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 2

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó tổng giám đốc Tập đoàn MED Group phát biểu.

Đại diện các nhà tài trợ, ông Nguyễn Văn Quyết, Phó tổng giám đốc Tập đoàn MED Group nói: "Mong muốn của Tập đoàn MED Group và hệ thống Y tế MEDLATEC là sẽ làm được thật nhiều việc như thế này. Nơi đây còn nhiều khó khăn nên rất mong quý báo quan tâm nhiều hơn nữa và chúng tôi cũng có nhiều hoạt động khác có thể hỗ trợ cho bà con ở vùng biên giới xã Tri Lễ nói riêng và Nghệ An nói chung. Trước mắt chúng tôi giao cho Chi nhánh Tập đoàn MED Group ở Nghệ An hỗ trợ và giúp đỡ UBND huyện, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên huyện Quế Phong thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư; chúng tôi hứa sẽ tài trợ từ 5.000-7.000 kit test để sàng lọc sớm ung thư gan".

Ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong xin gửi lời cảm ơn tới kèo hiệp 2, các nhà tài trợ, Tập đoàn MED Group và hệ thống Y tế MEDLATEC và Công ty TNHH Kiều Oanh.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 3

Ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong phát biểu cảm ơn kèo hiệp 2, nhà tài trợ và bạn đọc.

"Bằng sự hy sinh, chịu khó… sau hơn 5 tháng thi công trong điều kiện địa bàn quá khó khăn, đến nay công trình đã xong và đưa vào sử dụng. Thay mặt lãnh đạo huyện, tôi xin cảm ơn những tình cảm mà kèo hiệp 2, nhà tài trợ, bạn đọc đã quan tâm ủng hộ chính quyền địa phương để tạo động lực giúp bà con vùng đặc biệt khó khăn", ông Dương Hoàng Vũ chia sẻ.

Tri Lễ là xã biên giới, cách trung tâm huyện khoảng 30 km, tiếp giáp với 2 cụm bản Phăn Thoong và cụm bản Phả Đảnh, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (nước bạn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), có chiều dài đường biên giới 18,350 km; trình độ dân trí thấp không đồng đều, tập quán canh tác còn nhiều lạc hậu, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, hàng năm nhà nước phải hỗ trợ cứu đói cho nhân dân.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 4

Ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ báo cáo tiến độ xây dựng cầu.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 5

Các đại biểu về tham dự lễ khánh thành cầu Dân trí tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

"Bản Nậm Tột nằm sát đường biên giới với nước bạn Lào, cách trung tâm xã khoảng 37 km, có 47 hộ và 294 nhân khẩu, trong đó 43 hộ thuộc hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo. Tập quán canh tác chủ yếu là phát nương làm rẫy và chăn nuôi gia súc, gia cầm nên hiệu quả kinh tế không cao", ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết.

Cũng theo ông Cường, bản Nậm Tột có giao thông đi lại khó khăn và là bản nằm tách biệt giữa hai bản Mường Lống và Huồi Mới. Đoạn đường từ bản Nậm Tột đi Huồi Mới có dòng khe chảy cắt ngang qua đường, nước chảy xiết, thường ngập sâu trong mùa mưa, bị cô lập, gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm của nhân dân nơi đây. Đặc biệt là các cháu học sinh phải nghỉ học nhiều ngày trong mùa mưa.

Khánh thành cầu Dân trí

"Trong năm vừa qua được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện về mọi mặt, đặc biệt đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, đầu tư nhiều công trình phúc lợi cho các bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Ngày 13/12/2021, bà con bản Nậm Tột vui mừng được kèo hiệp 2 tổ chức khởi công đầu tư xây dựng cầu bắc qua suối Nậm Tột. Thay mặt cho Đảng ủy, chính quyền xã và bà con bản Nậm Tột, tôi xin chân thành cảm ơn kèo hiệp 2 đã kêu gọi đầu tư xây dựng cầu cho bà con bản Nậm Tột nói riêng và các bản Mông nằm dọc biên giới đi lại thuận tiện", ông Vi Văn Cường chia sẻ thêm.

Để đảm bảo tiến độ xây dựng cầu và giao thông thông suốt cho bà con, chính quyền địa phương đã tổ chức họp tuyên truyền vận động, huy động bà con trong bản hiến đất, giải tỏa nhà, vườn để làm đường giao thông cho xe chở vật liệu vào xây dựng cầu tại suối  Nậm Tột. Sau hơn 5 tháng với địa hình hiểm trở, thời tiết mưa nhiều, đường dốc, qua nhiều khe suối, quá trình vận chuyển vật liệu xây vào đến địa điểm xây dựng cầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Quế Phong và sự cổ vũ, động viên của đại diện kèo hiệp 2. 

Giờ đây, khi cây cầu Dân trí đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, các cháu học sinh, thầy giáo và nhân dân Nậm Tột, Huồi Mới sẽ không lo bị cô lập khi mùa mưa lụt đến như trước đây, giao thông đi lại được thuận tiện hơn. 

 Những hình ảnh về quá trình xây dựng, hoàn thành cầu Dân trí tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong:

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 6

Cầu Nậm Tột trước đây xuống cấp nghiêm trọng.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 7

Sau hơn 5 tháng thi công trong thời tiết mưa gió, đến nay cầu Dân trí tại bản Nậm Tột, xã Tri Lễ chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 8

Cầu Dân trí nối đôi bờ vui, giờ đây bà con bản không phải lo âu mỗi khi mùa mưa lũ về.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 9

Bà con dân bản Nậm Tột từ nay đã có cầu kiên cố, an toàn để đi lại.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 10

Các em học sinh bản Nậm Tột phấn khởi đi trên cầu mới.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 11
Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 12

Đông đảo người dân, các em học sinh, cán bộ... về dự lễ khánh thành cầu Dân trí.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 13

Lễ cắt băng khánh thành cầu Dân trí tại bản Nậm Tột, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Khánh thành cầu Dân trí ở thung lũng khó khăn bậc nhất biên giới Việt - Lào - 14

Các đại biểu, học sinh chụp ảnh lưu niệm trong ngày khánh thành cầu Dân trí tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

kèo hiệp 2 Sơ đồ trang web

1234