kenh bong da

Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ hiện chưa có kế hoạch đình chỉ thêm các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Triều Tiên không có nhiều tín hiệu tích cực.

Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung với Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)
Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung với Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa có kế hoạch đình chỉ thêm bất kỳ cuộc tập trận nào nữa”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói trong cuộc họp báo ngày 28/8, ngụ ý tới việc Washington có thể nối lại các cuộc tập trận lớn trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới.

Bộ trưởng Mattis cũng nhấn mạnh rằng việc Mỹ dừng các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên vào mùa hè năm nay nhằm tạo dựng lòng tin với Bình Nhưỡng, tuy nhiên đó không phải là quyết định vô thời hạn. Theo ông chủ Lầu Năm Góc, các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn vẫn được tiếp tục.

“Chúng tôi đã thực hiện việc đình chỉ một số cuộc tập trận lớn nhất như một biện pháp xây dựng lòng tin sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore”, ông Mattis nói, đề cập tới cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều hồi tháng 6.

Phát biểu của Bộ trưởng Mattis được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm đối với các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên khi Tổng thống Trump hủy chuyến đi được lên kế hoạch từ trước của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng. Ông Trump ngày 25/8 thừa nhận các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên chưa đạt được tiến triển. Trước khi chuyến thăm bị hủy, các quan chức Triều Tiên được cho là đã gửi thư cho ông Pompeo và cảnh báo các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa có nguy cơ bị đổ vỡ.

Mỹ và Hàn Quốc hồi đầu năm đã quyết định dừng các cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non và Thần sấm để tạo bầu không khí hòa dịu với Triều Tiên. Bình Nhưỡng thường chỉ trích các cuộc tập trận quân sự này là cơ hội để liên minh Mỹ - Hàn tập dượt cho kịch bản xâm lược Triều Tiên, trong khi cả Washington và Seoul đều khẳng định đây chỉ là các hoạt động phòng vệ.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump từng nói rằng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc “rất tốn kém”. Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí còn mô tả đây là các hoạt động mang tính khiêu khích và không phù hợp.

Đàm phán sớm tiếp tục

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 28/8 cho biết Hàn Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào “tháng tới”.

“Bởi vì cả Mỹ và Triều Tiên đều có mong muốn đối thoại, nên chúng tôi cho rằng các cuộc đàm phán tốt đẹp sẽ sớm bắt đầu”, ông Chung phát biểu trước các nghị sĩ Hàn Quốc.

Theo ông Chung, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể tới Bình Nhưỡng vào giữa tháng 9. Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết “Tuyên bố Sentosa” do Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký tại Singapore đã cho thấy cam kết của cả hai bên.

“Xét đến tốc độ phát triển của tình hình hiện nay và tầm quan trọng của vấn đề (phi hạt nhân hóa), chúng tôi có thể thấy một số khó khăn là điều không thể tránh khỏi”, ông Chung cho biết thêm.

Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Suh Hoon, người đứng đầu cơ quan tình báo của Hàn Quốc, khẳng định phi hạt nhân hóa là mục tiêu cần đạt được.

“Nếu (Triều Tiên) có 100 đầu đạn hạt nhân, chúng ta sẽ loại bỏ cả 100 đầu đạn”, ông Suh nói, đồng thời cho biết “giai đoạn một” của tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ xóa sổ khoảng 60% đầu đạn của Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm
kenh bong da Sơ đồ trang web

1234