bóng đá số kèo

EU thông qua gói viện trợ 54 tỷ USD cho Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí viện trợ thêm 50 tỷ euro (54 tỷ USD) cho Ukraine sau nhiều tuần vấp phải sự phản đối của thành viên Hungary.

EU thông qua gói viện trợ 54 tỷ USD cho Ukraine - 1

EU đạt thỏa thuận viện trợ thêm 54 tỷ USD cho Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta đã đạt được thỏa thuận. Đoàn kết. Tất cả 27 nhà lãnh đạo nhất trí về gói hỗ trợ bổ sung 50 tỷ euro cho Ukraine trong ngân sách EU", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên mạng xã hội X ngày 1/2.

Theo nguồn tin của Reuters, trước hội nghị, lãnh đạo châu Âu đã gây sức ép lên Hungary, buộc quốc gia thành viên này ngừng phản đối viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Hồi tháng 12/2023, Hungary đã phủ quyết gói viện trợ. Giới chức EU đã mất nhiều tuần tranh cãi với Hungary về vấn đề viện trợ cho Ukraine.

Để đổi lấy sự ủng hộ của Hungary, lãnh đạo EU cam kết sẽ không trích ngân sách viện trợ từ các quỹ mà EU vốn định cấp cho Hungary nhưng tạm thời đóng băng do những lo ngại liên quan đến việc chấp pháp ở Hungary.

Điều kiện nêu trong thỏa thuận viện trợ cho Ukraine bao gồm cuộc thảo luận hàng năm về gói này và lựa chọn xem xét lại trong vòng 2 năm "nếu cần".

Sau khi đạt được thỏa thuận về ngân sách viện trợ, giới chức EU dự kiến tiếp tục bàn về viện trợ cho Kiev.

Quyết định của EU được đưa ra trong bối cảnh triển vọng viện trợ từ Mỹ cho Ukraine trở nên mờ mịt do bất đồng ở quốc hội. Một số quan chức EU cho biết, nếu không có các khoản viện trợ mới, Ukraine sẽ cạn ngân sách vào tháng 3 tới. Điều đó cũng sẽ đồng nghĩa với việc cuộc phản công của Ukraine đi vào ngõ cụt và Nga có thể giành chiến thắng.

TheoReuters
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
bóng đá số kèo Sơ đồ trang web