game nhai co

Lính bắn tỉa Ukraine phá kỷ lục thế giới

Nguyễn Bình

(Dân trí) - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết một lính bắn tỉa của họ đã phá kỷ lục thế giới khi hạ một binh sĩ Nga ở khoảng cách 3,8km.

Lính bắn tỉa Ukraine phá kỷ lục thế giới - 1

Một lính bắn tỉa Ukraine ở Bakhmut hôm 5/3 (Ảnh: Getty).

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) xác nhận với Newsweek rằng, một lính bắn tỉa của họ đã lập kỷ lục thế giới mới khi bắn trúng một binh sĩ Nga ở khoảng cách 3,8km.

Năm 2017, một lính bắn tỉa của lực lượng đặc biệt Canada đã hạ mục tiêu ở khoảng cách 3,54km tại Iraq, lập kỷ lục thế giới về cự ly diệt mục tiêu xa nhất. Lính bắn tỉa người Anh Craig Harrison trước đó đã giữ danh hiệu này sau khi bắn trúng một chiến binh Taliban ở Afghanistan vào năm 2009, thực hiện cú bắn từ khoảng cách 2,475km.

Văn phòng báo chí của SBU cho biết: "Lính bắn tỉa của SBU đã lập kỷ lục thế giới... Anh đã bắn trúng một người lính Nga từ một khoảng cách đáng kinh ngạc".  SBU khẳng định, phát bắn này đã phá kỷ lục thế giới trước đó khoảng 260m.

Cơ quan An ninh Ukraine cho biết: "Các lính bắn tỉa của SBU đang thay đổi các quy tắc bắn tỉa của thế giới, thể hiện khả năng hoạt động hiệu quả ở khoảng cách xa".

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Ukraine cũng chia sẻ đoạn video được cho là ghi lại cuộc tấn công phá kỷ lục. Cơ quan an ninh Ukraine nói với Newsweek rằng thành tích nói trên được thực hiện bằng loại súng chuyên dụng sản xuất trong nước.

Lính bắn tỉa Ukraine phá kỷ lục thế giới )Nguồn: SBU).

Newsweek không thể xác minh độc lập điều này và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đề nghị bình luận thêm nhưng không nhận được hồi đáp.

Ukraine đang nhanh chóng bước vào tháng thứ 21 của cuộc xung đột với Nga sau khi chiến sự bùng nổ hồi tháng 2/2022, đẩy lực lượng của cả hai bên vào điều kiện mùa đông khắc nghiệt hơn trong vài tháng sắp tới.

Cuộc xung đột trước đây được mô tả là cuộc đọ sức pháo binh, nhưng các lính bắn tỉa cũng đóng vai trò then chốt trên chiến trường.

TheoTASS, các lính bắn tỉa phải tuân thủ hàng loạt quy tắc chiến đấu phức tạp bởi đối phương luôn tìm cách vô hiệu hóa họ. Họ phải di chuyển nhanh chóng và giữ im lặng tuyệt đối. Công việc của họ đôi khi cần đến sự kiên nhẫn bởi họ phải ẩn nấp hàng giờ đồng hồ chờ đợi mục tiêu.

Tuy nhiên theo New York Times, công nghệ hiện đại, đặc biệt là sự phát triển của các UAV nhỏ đóng vai trò là công cụ gây sát thương phía trên tiền tuyến, đã khiến việc bắn tỉa từ các vị trí ẩn nấp trở nên khó khăn hơn nhiều. Điều đó đã buộc các lính bắn tỉa Ukraine phải thay đổi chiến thuật nếu không muốn đối mặt nguy cơ sớm bị tiêu diệt.

Hôm 19/11, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết họ đã đánh chặn một loạt máy bay không người lái tấn công do Nga phóng vào nước này trong đêm. Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm, hệ thống phòng không của Kiev đã phá hủy 15 trong số 20 máy bay không người lái Shahed do Iran thiết kế được Moscow sử dụng.

Trong một tuyên bố, quân đội Kiev cho biết thêm trong 24 giờ trước đó, Moscow đã phóng 5 tên lửa và tiến hành 76 cuộc không kích nhằm vào Ukraine. Hơn 150 khu định cư của Ukraine ở phía bắc, phía đông và phía nam đất nước đã bị pháo kích tấn công trong ngày qua.

Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh thị trấn Avdiivka ở Donetsk, quân đội Ukraine cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng binh sĩ của Kiev đã ghi nhận 22 cuộc tấn công xung quanh thị trấn Marinka thuộc Donetsk.

Ngày 19/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhóm lực lượng phía nam của họ đã đánh bại 6 cuộc tấn công của Ukraine xung quanh Marinka và các làng Klishchiivka và Shumy.

TheoNewsweek, New York Times, Sputnik
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
game nhai co Sơ đồ trang web

1234