bluff

Lực lượng Mỹ bị tấn công trên khắp Iraq và Syria

Minh Phương

(Dân trí) - Tình hình Trung Đông tiếp tục leo thang khi các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria liên tục bị tấn công, buộc Washington phải đáp trả.

Lực lượng Mỹ bị tấn công trên khắp Iraq và Syria - 1

Binh sĩ Mỹ gác tại một căn cứ quân sự gần Mosul, Iraq (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời các nguồn tin an ninh ngày 9/11 cho biết, lực lượng tuần tra chung của quân đội Mỹ và đơn vị chống khủng bố của Iraq bị tấn công bằng một thiết bị nổ tự chế ở khu vực lân cận Đập Mosul. Vụ tập kích không gây thương vong, nhưng khiến xe tuần tra bị hư hại.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cũng cho hay, trong vòng 24 giờ qua, lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria bị tấn công 4 lần.

Một số máy bay không người lái (UAV) đã tấn công vào căn cứ không quân al-Harir ở Erbil và căn cứ không quân Ain al-Asad ở phía tây Baghdad, Iraq. Cả hai căn cứ này đều có lực lượng Mỹ và các lực lượng quốc tế đồn trú.

Theo thông báo của cơ quan chống khủng bố của người Kurd tại Iraq, vụ tấn công trên đã gây ra hỏa hoạn tại một trong các kho nhiên liệu của căn cứ. Lực lượng của Mỹ và đồng minh đã được sơ tán khỏi căn cứ từ cuối tháng 10.

Lực lượng của Mỹ tại Syria cũng bị tấn công bằng rocket và UAV trong vòng 24 giờ qua, trong đó có vụ tấn công vào Mỏ dầu Omar gần Khu hỗ trợ sứ mệnh Green Village và vào Khu hỗ trợ sứ mệnh Euphrates.

Vụ tấn công vào Green Village khiến 3 binh sĩ Mỹ bị thương, trong đó hai người bị chấn thương sọ não.

Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết họ đã ghi nhận ít nhất 46 vụ tấn công vào lực lượng Mỹ và đồng minh kể từ ngày 17/10. Kể từ đó đến nay, ít nhất 56 binh sĩ Mỹ bị thương.

Mỹ cáo buộc các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn đứng sau những cuộc tấn công này. Iran lên tiếng phủ nhận, song các nhóm vũ trang do Tehran hậu thuẫn công khai tuyên bố đưa lực lượng và tài sản quân sự của Mỹ ở khu vực vào tầm ngắm chừng nào Washington còn hỗ trợ Israel trong cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Trong một nỗ lực nhằm răn đe Iran và các nhóm vũ trang này, ngay sau khi xung đột Gaza bùng nổ hôm 7/10, Mỹ đã triển khai các biên đội tàu sân bay, tàu ngầm mang tên lửa đến Trung Đông.

Quân đội Mỹ cũng tiến hành các cuộc tập kích đáp trả lực lượng vũ trang đối lập.

Lầu Năm Góc ngày 9/11 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho hai máy bay chiến đấu F-15 không kích một kho vũ khí ở miền Đông Syria được cho là có liên quan đến Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm liên kết.

Hôm 26/10,  Mỹ cũng thực hiện cuộc tấn công tương tự ở khu vực này. Washington coi đây là những cuộc tấn công tự vệ.

Lầu Năm Góc cho biết: "Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ người dân và các cơ sở của mình. Chúng tôi kêu gọi kiềm chế leo thang".

TheoReuters
bluff Sơ đồ trang web