mẹo bắn cá ăn xu

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria nhằm tăng cường hiện diện tại quốc gia Trung Đông này sau vụ không kích gây chấn động hồi tháng 4.

Các xe bọc thép được Mỹ triển khai tới Syria (Ảnh: Sputnik)
Các xe bọc thép được Mỹ triển khai tới Syria (Ảnh: Sputnik)

Hãng thông tấn Fars News của Iran dẫn các nguồn tin cho biết một căn cứ quân sự mới của Mỹ đang được xây dựng tại tỉnh Deir ez-Zor ở phía đông Syria. Theo các nguồn tin, căn cứ này nằm tại vùng Badiyeh al-Sha'afa và được trang bị “các trang thiết bị cũng như hệ thống quân sự hiện đại”.

Thông tin này được đưa ra một tuần sau khi Sharfan Darwish, người phát ngôn của Hội đồng quân sự Manbij thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, thông báo quân đội Mỹ đã thành lập một căn cứ quân sự mới ở vùng Manbij, miền bắc Syria cách đây 3 tháng, sau khi đối mặt với mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ về nguy cơ chiếm quyền kiểm soát khu vực này.

Reutersdẫn lời ông Darwish cho biết “sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Afrin và mối đe dọa ngày càng tăng từ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Manbij, các lực lượng liên quân đã xây dựng căn cứ quân sự để giám sát và bảo vệ khu vực biên giới”. Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Mỹ đã thành lập 2 căn cứ tại vùng Manbij và triển khai khoảng 300 binh sĩ tới khu vực này.

Các hãng truyền thông cũng đưa ra thông tin khác nhau về mạng lưới các căn cứ quân sự của Mỹ. Fars News hồi tháng 4 tiết lộ một căn cứ quân sự mới của Mỹ đã được thành lập tại mỏ dầu al-Omar ở đông nam Deir ez-Zor. Tại đây, Washington đã triển khai nhiều khí tài quân sự, bao gồm tên lửa hành trình và xe bọc thép.’

Lực lượng quân sự Mỹ thành lập một căn cứ mới ở Manbij ngày 8/5 (Ảnh: Reuters)
Lực lượng quân sự Mỹ thành lập một căn cứ mới ở Manbij ngày 8/5 (Ảnh: Reuters)

Hội đồng an ninh Nga hồi tháng 3 cho biết Mỹ đã thành lập khoảng 20 căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria và hầu hết các căn cứ này do lực lượng người Kurd kiểm soát. Theo Hội đồng an ninh Nga, Mỹ đang cung cấp cho người Kurd tại Syria những vũ khí hiện đại nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tháng trước tuyên bố quân đội Mỹ sẽ không rút lực lượng khỏi Syria, thay vào đó sẽ mở rộng các hoạt động tại đây. Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng thông báo quân đội Mỹ sẽ rời khỏi Syria trong tương lai gần và quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ chính các quan chức trong nước.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria kể từ năm 2014 và Mỹ hiện duy trì khoảng 2.000 binh sĩ tại quốc gia Trung Đông này. Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 đã dội hơn 100 tên lửa vào 3 mục tiêu tại Syria để đáp trả cáo buộc chính quyền Damascus đứng sau cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma khiến hàng chục người thiệt mạng. Trong khi đó, Syria bác bỏ cáo buộc này.

Thành Đạt

TheoSputnik

mẹo bắn cá ăn xu Sơ đồ trang web