c1 lịch thi đấu

Nga bật mí mẫu UAV "bất khả xâm phạm" trước tác chiến điện tử

Quốc Đạt

(Dân trí) - ZALA Aero - chi nhánh của Tập đoàn Kalashnikov của Nga - vừa giới thiệu loại UAV tự sát cỡ nhỏ Izdeliye-55, được quảng cáo là "tuyệt đối an toàn" trước các hệ thống tác chiến điện tử.

Nga bật mí mẫu UAV bất khả xâm phạm trước tác chiến điện tử - 1

Hình ảnh duy nhất được công bố cho đến nay của mẫu UAV Izdeliye-55 (Ảnh: ZALA Aero Group).

ZALA công bố mẫu Izdeliye-55 trong bài đăng trên trang Telegram của công ty nhưng không cung cấp thông số kỹ thuật.

Dựa trên hình ảnh duy nhất được đăng tải, Izdeliye-55 là mẫu UAV có dạng cánh hình chữ X, tương tự mẫu Lancet cũng của ZALA. Dạng cánh này sẽ cho phép Izdeliye-55 có phạm vi hoạt động xa hơn các loại UAV góc nhìn thứ nhất cỡ nhỏ khác.

Nhưng điểm đáng chú ý là Izdeliye-55 có thể được đặt lên bệ phóng từ xa để đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Theo Forbes, một số nhóm tại Nga đang ngày càng hướng tới trang bị khả năng phóng từ xa cho UAV để tránh nguy cơ người điều khiển bị kẻ địch nhắm mục tiêu.

Ưu điểm nổi bật nhất được ZALA nhấn mạnh trong bài đăng là khả năng chống nhiễu của mẫu UAV mới.

"Các giải pháp kỹ thuật mới của nhóm kỹ thuật và phát triển ZALA giúp phân biệt Izdeliye-55 với các loại đạn tuần kích khác, khiến nó tuyệt đối bất khả xâm phạm trước các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương".

Theo cây bút David Hambling của Forbes, mọi tín hiệu vô tuyến đều có thể bị gây nhiễu và mọi hoạt động gây nhiễu cũng đều có thể bị vô hiệu hóa. Vì vậy, khả năng chống nhiễu của Izdeliye-55 có thể là sự cường điệu hoặc nó thể hiện cách tiếp cận khác.

"Tôi nghi rằng đó là chế độ hoạt động độc lập tối ưu", Zak Kallenborn thuộc Chương trình Công nghệ Chiến lược của viện chính sách CSIS (Mỹ) nói với Forbes.

"Loại UAV này có thể tự điều hướng, và có lẽ là cả lựa chọn mục tiêu mà không cần con người điều khiển. Để bất khả xâm phạm trước tác chiến điện tử ở mức độ đáng kể, nó cần phụ thuộc tối thiểu hoặc không phụ thuộc vào mệnh lệnh bên ngoài để tấn công", ông Kallenborn nói.

Nếu vậy, khả năng hoạt động độc lập của Izdeliye-55 cũng giống một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Lancet, đó là trí tuệ nhân tạo tích hợp sẵn trên UAV, có thể phân loại và theo dõi mục tiêu, nhờ vào bộ xử lý do Mỹ sản xuất.

TheoForbes, điều này sẽ đặt Nga sánh ngang với Ukraine, quốc gia đã triển khai UAV thông minh có khả năng tìm kiếm và tấn công mục tiêu mà không cần người điều khiển, dù đây mới là UAV ném bom chứ không phải tấn công cảm tử.

Thông báo của ZALA còn đề cập đến tính năng của Izdeliye-55 "cung cấp video Full HD trong thời gian thực cho đến thời điểm bị phá hủy", cho thấy UAV này được dự kiến vẫn duy trì liên kết video cho đến thời điểm va chạm.

Nga bật mí mẫu UAV bất khả xâm phạm trước tác chiến điện tử - 2

Mẫu máy bay không người lái tự sát Lancet của Nga (Ảnh: Kyiv Post).

Giá cả không phải vấn đề

Mẫu Lancet của ZALA có giá khoảng 30.000 USD/chiếc, cao hơn nhiều mức giá khoảng 400 USD/chiếc của những mẫu UAV góc nhìn thứ nhất khác đang được các tập đoàn Nga như Sudoplatov sản xuất đại trà.

Các tính năng mới như trí tuệ nhân tạo tích hợp trên UAV và hệ thống bệ phóng từ xa có thể sẽ khiến Izdeliye-55 có giá cao hơn đáng kể so với đối thủ.

Nhưng điều này có thể không phải là vấn đề lớn.

"Thị trường vũ khí sẽ có nhu cầu rất lớn về đạn tuần kích bắt đầu từ năm tới", Samuel Bendett, chuyên gia về ngành công nghiệp máy bay không người lái của Nga, đánh giá.

Đồng tình, ông Kallenborn cho rằng ngay cả với mức giá cao, Izdeliye-55 vẫn có khả năng tìm được người sẵn sàng mua trong quân đội Nga.

"Nga cần mọi chiếc UAV mà họ có thể có được", ông Kallenborn nói. "Tác chiến UAV là cuộc chơi của quy mô lớn, vì vậy việc triển khai các dây chuyền sản xuất mới sẽ giúp ích rất nhiều. Cái mác "bất khả xâm phạm trước tác chiến điện tử" chắc chắn cũng là lợi điểm bán hàng lớn, vì tác chiến điện tử Ukraine đã thành công hạ gục nhiều UAV Nga".

TheoForbes
c1 lịch thi đấu Sơ đồ trang web