bóng đá toàn cầu

Nga cho nổ cầu huyết mạch ở Bakhmut, chặn đường tiếp viện của đối phương

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giới chức Donetsk cho biết, lực lượng Nga đã cho nổ một cây cầu chủ chốt ở chảo lửa Bakhmut, diễn biến gây ảnh hưởng tới nỗ lực sơ tán và vận chuyển đạn dược của Ukraine.

Nga cho nổ cầu huyết mạch ở Bakhmut, chặn đường tiếp viện của đối phương - 1

Binh sĩ Ukraine tại vị trí chiến đấu ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk (Ảnh: Reuters).

Lực lượng cảnh sát vùng Donetsk ngày 3/3 nói vớiCNN rằng, lực lượng Nga đã làm nổ tung một cây cầu chủ chốt nối thành phố Bakhmut của Ukraine với ngôi làng Khromove lân cận trong đêm.

Giới chức Ukraine ở Konstantinyvka hy vọng rằng họ có thể sửa cây cầu này trong vài ngày tới vì nó là tuyến đường huyết mạch quan trọng cho việc di tản dân thường và vận chuyển vật tư như đạn dược.

TheoCNN, đây cũng là tuyến đường tiếp tế chính cuối cùng nối Bakhmut với thành phố Chasiv Yar. Quân đội Ukraine vẫn có thể tiếp cận được thành phố này thông qua các con đường đất và cánh đồng.

Theo các quan chức Ukraine, một lệnh sơ tán bắt buộc đã được ban hành ở khu vực Donetsk và khoảng 5.000 người vẫn ở lại Bakhmut. Các lực lượng Nga đang tiến vào Bakhmut, nhưng quân đội Ukraine nói rằng họ đang giữ vững vị trí trong nỗ lực kiểm soát thành phố và không có kế hoạch rút lui.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 2/3 cho biết, trong ngày qua, lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các thành phố Chasiv Yar ở Donetsk, nằm cách Bakhmut chỉ 5km về phía tây. Ukraine tuyên bố chặn được đà tấn công của đối thủ ở Kupyansk và Lyman.

Ukraine cáo buộc Nga nã pháo vào hơn 40 khu dân cư ở hướng Zaporizhzhia và Kherson. Ukraine đã đáp trả bằng 13 cuộc tấn công vào các khu vực có sự hiện diện của binh sĩ và khí tài Nga, đồng thời tuyên bố các đơn vị tên lửa và pháo binh đã tấn công một kho đạn dược của Nga.

Bakhmut là một thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Đây hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa Nga và Ukraine. Với Nga, kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép Nga mở rộng tiến công đến các thành phố lân cận ở Donetsk vẫn do Ukraine kiểm soát. Ngoài ra, nó sẽ giúp Nga lấy lại tinh thần sau hàng loạt bước lùi kể từ mùa hè năm ngoái.

Về phía Ukraine, giới chức nước này nói rằng, Bakhmut có rất ít giá trị chiến lược, nhưng để mất Bakhmut có thể sẽ ảnh hưởng đến nhuệ khí của lực lượng trước kế hoạch phản công sắp tới.

Theo giới tình báo phương Tây, cả Nga và Ukraine đang hứng tổn thất lớn ở mặt trận khốc liệt nhất này.

Cảnh cận chiến khốc liệt bên trong pháo đài Bakhmut

TheoGuardian
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
bóng đá toàn cầu Sơ đồ trang web

1234