kênh xem bóng đá

Nga đánh sập cầu huyết mạch, ngăn Ukraine tiếp viện cho Bakhmut

Thành Đạt

(Dân trí) - Nga tuyên bố đánh sập cây cầu huyết mạch ở Bakhmut, trong khi Ukraine khẳng định vẫn tiếp tục chiến đấu ở thành phố miền Đông.

Nga đánh sập cầu huyết mạch, ngăn Ukraine tiếp viện cho Bakhmut - 1

Hệ thống pháo của Nga (Ảnh: Defense Express).

"Một cây cầu đường bộ đã bị phá hủy gần làng Krasnoye. Nó được sử dụng để chuyển quân tiếp viện của Ukraine tới Bakhmut. Một kho đạn dược của lữ đoàn cơ giới số 60 của Ukraine cũng bị phá hủy", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, tuyên bố hôm 21/5.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, 100 quân nhân Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh trong 24 giờ qua ở khu vực Bakhmut.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/5 thông báo các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, tuyên bố lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut từ hôm 20/5. Theo ông Prigozhin, những khu nhà cao tầng cuối cùng mà lực lượng Ukraine cố thủ suốt thời gian qua hiện đã thuộc sự kiểm soát của Nga.

Ông Prigozhin cho biết thêm, các đơn vị của Wagner sẽ tiếp tục hiện diện ở Bakhmut cho đến ngày 25/5. Trong thời gian này, Wagner sẽ tăng cường phòng thủ cho thành phố. Sau đó, Wagner sẽ bàn giao quyền kiểm soát cho Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị của Wagner sẽ được nghỉ ngơi và tập hợp lại sau nhiều tháng chiến đấu căng thẳng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine bác tin thành phố Bakhmut đã thất thủ, đồng thời khẳng định giao tranh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm nay tuyên bố, lực lượng phòng vệ Ukraine đã bao vây một phần thành phố Bakhmut và các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ở mặt trận này.

"Nga đã thất bại trong việc bao vây Bakhmut và mất đi một số cao điểm quan trọng xung quanh thành phố. Điều này có nghĩa là cuộc tiến công của quân đội Ukraine ở ngoại ô bên sườn Bakhmut vẫn tiếp diễn, khiến đối phương rất khó ở lại thành phố này", bà Maliar cho biết thêm.

"Quân đội của chúng ta đã bao vây một phần thành phố, cho phép chúng ta hạ gục lực lượng Nga. Do đó, đối phương phải chuyển sang phòng thủ ở khu vực mà họ kiểm soát trong thành phố", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Bà Maliar khẳng định quân đội Ukraine vẫn nắm quyền kiểm soát các cơ sở hạ tầng và cơ sở công nghiệp cũng như khu vực tư nhân ở khu vực Litak của Bakhmut.

Phản ứng về thông tin Nga kiểm soát Bakhmut, người phát ngôn quân đội Ukraine Sergey Cherevaty nói: "Điều này không đúng. Các đơn vị của chúng tôi tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut".

Theo ông Cherevaty, lý do thủ lĩnh Wagner tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut là vì lực lượng này có ý định rút quân khỏi thành phố đổ nát, nơi có thể bị lực lượng Ukraine bao vây. Ông cũng cho biết Ukraine vẫn kiểm soát nhiều tòa nhà ở Bakhmut.

Tổng thống Ukraine tháng trước khẳng định, các binh sĩ nước này sẽ không rời khỏi Bakhmut vì việc rút lui sẽ "tạo cơ hội cho quân đội Nga và lực lượng Wagner giành thêm lãnh thổ Ukraine". Thành phố miền Đông này đã bị tàn phá nặng nề sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

TheoTass, Pravda
kênh xem bóng đá Sơ đồ trang web

1234