luật liêng

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub

Truyền thông Nga cho rằng, phiên bản xuất khẩu của tên lửa Kalibr có thể trang bị trên tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ Gepard, tàu tên lửa Molnya Việt Nam.

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub - 1

Việt Nam có thể trang bị Klub cho cả tàu nổi lẫn tàu ngầm

Tên lửa Kalibr-NK gây chấn động giới quân sự thế giới

Vừa qua, các trang mạng của Nga như Sputnik, Ria, Intexfax… đã có những bình luận về tương lai xuất khẩu dòng tên lửa Klub sang Việt Nam. Truyền thông Nga cho rằng, nước này sẵn sàng trang bị tên lửa cho cả tàu nổi, tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Việt Nam.

Sự kiện Nga phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14 thuộc hệ thống Kalibr-NK diễn ra ngày 07 tháng 10 sang lãnh thổ Syria diệt “Nhà nước Hồi giáo” IS, cho đến giờ vẫn nguyên vẹn ấn tượng mạnh thu hút sự chú ý của các chính trị gia, giới lãnh đạo quân sự và các chuyên viên từ nhiều nước.

Tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga, do 4 chiến hạm mặt nước phóng từ biển Caspian đã giáng đòn sấm sét vào các vị trí cứ điểm của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS ở Syria, xa tới 1500km. Tất cả các mục tiêu nhắm bắn đều bị triệt hạ, sai số chính xác của đòn đánh tầm xa như vậy chỉ chưa đầy 3m.

Đòn tấn công bất ngờ và vượt mức tưởng tượng đã làm tên lửa "Kalibr" trở nên nổi tiếng lẫy lừng vì tầm bắn xa và hiệu suất hoạt động. Tên lửa đã bay 1500km, qua lãnh thổ Iran, Iraq tấn công các mục tiêu mặt đất đã định của tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Từ trước đến nay, phương Tây chỉ cho rằng tầm bay xa của "Kalibr" - cả phiên bản chống hạm và đối đất đều là 300 km. Hoạt động quân sự ngày 7 tháng 10 cho thấy, 3M-14 đủ sức vượt qua 1500km. Mà đó còn chưa phải là giới hạn cuối cùng.

Theo thông báo của một trong những vị lãnh đạo từ Bộ Tổng tham mưu Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Viktor Kochemazov, tên lửa từ căn cứ trên biển có khả năng diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 2.000 km, có tính đến những điểm vòng tránh tránh chướng ngại vật trên mặt đất.

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub - 2

Phiên bản xuất khẩu tấn công mặt đất 3M-14E

Chuẩn Đô đốc Sergei Alekminsky, chỉ huy Hạm đội Caspian, có những con tàu đã phóng tên lửa vào ngày 07 tháng 10 thì nêu ra con số 2.600km với những đường bay thẳng. Thế nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng, phạm vi hoạt động của "Kalibr" có thể đạt đến 4.000 km.

Chỉ huy lực lượng phòng thủ Không quân-Vũ trụ của Hoa Kỳ, Đô đốc Bill Gortney mới đây thông báo rằng, radar của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có khả năng theo dõi chuyển động trên mặt đất của “những con tuần lộc mà ông già Noel Santa-Claus thường cưỡi mỗi năm, vào đêm Giáng sinh”.

Thế nhưng dàn radar tinh nhạy này của người Mỹ đã không thể phát hiện tên lửa Nga, khiến cho sự kiện phóng "Kalibr" ngày 7 tháng 10 thực sự gây cú sốc cho các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ. Trước đó họ cũng chỉ nghĩ rằng, tên lửa Kalibr cũng chả khác gì phiên bản xuất khẩu Klub.

Sơ lược về tên lửa Kalibr và phiên bản xuất khẩu Klub

Dòng tên lửa Kalibr do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều biến thể dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài.

Trong hệ thống tên lửa Kalibr của Nga, hệ thống NK được lắp đặt trên tàu nổi và hệ thống PL được lắp đặt trên tàu ngầm, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub - 3

Phiên bản xuất khẩu hạm đối hạm 3M-54E

Các hệ thống Kalibr-NK/PL Nga đều được trang bị 2 loại tên lửa có tính năng rất mạnh là tên lửa hành trình tấn công mặt đất cận âm 3M-14 (tàu ngầm) và 3M-14T (tàu nổi), có tầm phóng từ 1500-2500 km và tên lửa hành trình chống hạm siêu âm 3M-54 (tàu ngầm) và 3M-14T (tàu mặt nước).

Tên lửa Kalibr bay ở độ cao trung bình 50 mét, có đoạn 10-15m, sát theo những đỉnh cao trên địa hình, do đó nó gần như vô hình trước radar. Khi tới gần mục tiêu, vận tốc đầu đạn tăng lên đến tốc độ hơn 1km/s, ở độ cao 5-10 mét, khiến các hệ thống chống tên lửa của đối phương hoàn toàn bất lực.

Dòng tên lửa Kalibr không chỉ được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga mà còn đang hiện diện trong hệ vũ khí của Quân đội nhân dân Việt Nam. Phiên bản xuất khẩu của loại tên lửa này mang tên "Klub" và tầm phóng giới hạn 300km, do những hạn chế của hiệp ước hạn chế xuất khẩu công nghệ tên lửa.

Phiên bản xuất khẩu 3M-14E được Bộ Quốc phòng Nga định danh là SS-N-30B, được phóng từ tàu ngầm. Chiều dài cơ bản của nó là 6,2 m (20 ft), với 450 kg (990 lb) đầu đạn. Phạm vi tấn công là 300km (190 mi), với tốc độ tương tự như tên lửa nguyên bản.

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub - 4

Chiến hạm thuộc Project 11661K, lớp Gepard 3.9 của Việt Nam có thể được trang bị Klub

Phiên bản xuất khẩu 3M-54E/E1 được Bộ Quốc phòng Nga định danh là SS-N-30B. Phiên bản 3M-54E có tầm phóng 220km, đầu đạn 200kg, vận tốc đoạn đầu cận âm, đoạn cuối lên tới 2,9Mach; còn 3M-54E1 có tầm phóng 300km, đầu đạn nặng 400kg, vận tốc 0,8 Mach.

Tên lửa Kalibr có thể trang bị đại trà cho hải quân, không quân Việt Nam

Nga và Việt Nam dự định tiếp tục phát triển hợp tác nhằm mục đích tăng cường sự ổn định và an ninh trên biển và đại dương khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều đó được các nhà chỉ huy của lực lượng hải quân hai nước khẳng định khi gặp nhau tại Saint-Peterburg trong nghi lễ bàn giao tàu ngầm mới.

Một đặc điểm ưu việt của tên lửa Kalibr/Klub là thích hợp để lắp đặt cho cả tàu ngầm và tàu nổi. Và Nga hiện đã sẵn sàng trang bị dòng tên lửa này cho những trang bị tương thích của lực lượng hải quân và không quân Việt Nam.

Loại tên lửa này hiện đang trang bị cho 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka của Việt Nam (định danh NATO là lớp Kilo). Mỗi tàu ngầm lớp Project 06363 có lượng giãn nước khi lặn 3.950 tấn, được trang bị 14 ngư lôi và 4 tên lửa hành trình của hệ thống Klub-PL.

Hiện nay, Nga bày tỏ ý định bán tên lửa "Klub", trang bị trên các tàu mặt nước thuộc các lớp Gepard và Molnya Việt Nam. Hai chiến hạm thuộc Project 11661K, lớp Gepard 3.9 đầu tiên mang tên Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) đã về tới Việt Nam.

Hiện còn thêm hai chiếc nữa đang trong chu trình lắp đặt vũ khí và dự kiến bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào năm 2017-2018. Các tàu lớp này có thể được cải tạo để lắp tên lửa Klub dạng ống phóng nghiêng hoặc đứng, với cơ số tên lửa ít nhất là 8 quả.

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub - 5

Chiến hạm thuộc Project 12418, lớp Molnya của Việt Nam có thể được trang bị Klub

"Klub" còn có thể được trang bị cho tàu tên lửa Project 12418, lớp Molnya được đóng tại Việt Nam theo giấy phép của Nga. Các tàu này tuy chỉ có lượng giãn nước khoảng 550 tấn nhưng cũng có thể lắp đặt 8 quả tên lửa Klub, với các ống phóng nghiêng chia đều 2 bên thân tàu.

Hơn thế nữa, các tên lửa này có thể sử dụng cả với chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4++ là Su-35 và MiG-35, với phiên bản phóng từ trên không Klub-A

Truyền thông Nga cho rằng, các máy bay chiến đấu MiG-35 thế hệ mới nhất của Nga có triển vọng tốt để xuất khẩu sang Việt Nam, trong bối cảnh thời hạn phục vụ của các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-21 mà Liên Xô cung cấp cho Việt Nam từ thời thập niên 60-70 của thế kỷ trước đã hết.

Nga: Đối tác truyền thống, đáng tin cậy nhất của Việt Nam

Các chuyên gia quân sự Nga và Việt Nam đều cho rằng, 2 nước có truyền thống hợp tác lâu dài và hiệu quả trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật. Những vũ khí Liên Xô đã đóng góp lớn trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam và bây giờ Nga sẽ kế thừa điều đó.

Bài viết trên Sputniknews nhấn mạnh, hiện Nga đã và đang là đối tác chính của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và là đối tác chắc chắn, đáng tin cậy nhất. Hà Nội không thể tìm được một đối tác cung cấp vũ khí vô điều kiện và đáng tin cậy trong mọi điều kiện, hoàn cảnh như Moscow.

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub - 6

Nếu mua MiG-35 hoặc Su-35, Việt Nam cũng sẽ được trang bị Klub

Nga cung cấp cho Việt Nam những vũ khí công nghệ cao hiện đại cần thiết để bảo vệ đất nước mình. Vũ khí Nga/Liên Xô phù hợp với học thuyết quân sự và chiến thuật của quân đội Việt Nam, như đã chứng minh qua thực tế trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược trước đây.

Trang thiết bị quân sự của Nga sở hữu lợi thế ưu việt không thể bàn cãi so với kỹ thuật phương Tây: Vũ khí Nga có hỏa lực mạnh, nhưng cấu tạo đơn giản hơn vũ khí phương Tây, đáng tin cậy hơn khi sử dụng và người Việt Nam có thể tự sửa chữa được nếu có trục trặc.

Không kém quan trọng nữa là ưu điểm giá thành vũ khí Nga rẻ hơn so với trang bị phương Tây, nhưng chất lượng không hề thua kém. Ngoài ra, Nga có thể giành cho Việt Nam những ưu đãi trong thanh toán, đây là điều cần thiết trong bối cảnh ngân sách quốc phòng của Việt Nam không dồi dào.

Do đó, Việt Nam có thể mua sắm số lượng lớn trang bị, vũ khí hiện đại để “thay máu” hàng loạt vũ khí cũ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ đất nước, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền đang ngày càng phức tạp.

Vì vậy, dù trong điều kiện khả năng lựa chọn ngày càng mở rộng và Việt Nam thi hành chính sách đa phương hóa thị trường mua sắm trang thiết bị quân sự, nhưng trong nhiều năm nữa, về cơ bản trong hệ trang bị vũ khí của quân đội Việt Nam vẫn sẽ là những sản phẩm mang dấu hiệu "Made in Russia".

TheoThiên Nam

Đất Việt

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub - 7

 

luật liêng Sơ đồ trang web

1234