ti le bong da so

Nga pháo kích toàn tuyến, ngăn Ukraine đổ bộ chiếm cầu huyết mạch ở Kherson

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga đã tiến hành pháo kích khu vực cầu Antonovsky tại vùng ly khai Kherson nhằm ngăn Ukraine đổ bộ.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/6 đã công bố một video ghi lại cảnh lực lượng phòng thủ của nước này tiến hành những đợt pháo kích dữ dội nhằm vào khu vực cầu Antonovsky ở vùng ly khai Kherson.

Pháo binh Nga tấn công lực lượng đổ bộ Ukraine tại Kherson (Nguồn: Twitter).

Theo Moscow, những vụ pháo kích này được tiến hành từ tuyến phòng thủ của Nga và nhằm ngăn chặn hoạt động đột kích của các nhóm trinh sát và thám báo Ukraine nhằm vào cây cầu chiến lược tại miền Nam Ukraine.

Những thông tin tình báo trong thời gian gần đây cho thấy quân đội Ukraine đã đứng chân được ở đầu cầu Antonovsky ở bên phía do Nga kiểm soát và đang lên kế hoạch mở rộng bàn đạp cho những cuộc tấn công quy mô lớn hơn.

Antonovsky là một cây cầu có ý nghĩa chiến lược nối liền đôi bờ sông Dnieper. Sau khi nhận lệnh rút lui khỏi thành phố Kherson vào tháng 11/2022, quân đội Nga đã tiến hành gài thuốc nổ để đánh sập một phần cây cầu này.

Sau đó, Nga đã khẩn trương xây dựng tuyến phòng thủ tại khu vực tả ngạn sông Dnieper với sự tham gia của nhiều đơn vị lính dù và vệ binh quốc gia tinh nhuệ. Phòng tuyến này sẽ là chốt chặn đầu tiên nhằm ngăn Kiev tiến sâu hơn xuống khu vực bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine.

Các chuyên gia nhận định việc phá sập cầu Antonovsky cùng các cây cầu khác ở sông Dnieper nhiều khả năng được thực hiện nhằm mục đích làm chậm đà phản công của quân đội Ukraine, qua đó giúp lực lượng Nga có thêm thời gian để gia cố phòng tuyến tại tả ngạn.

Nga pháo kích toàn tuyến, ngăn Ukraine đổ bộ chiếm cầu huyết mạch ở Kherson - 1

Một cuộc phản công lớn đang được Ukraine tiến hành tại khu vực 4 tỉnh ly khai của Ukraine sáp nhập vào Nga hồi cuối năm 2022, trong đó có Kherson (Bản đồ: Aljazeera).

Thời gian qua, quân đội Ukraine đã thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công đổ bộ sang phòng tuyến này của Nga nhằm thiết lập đầu cầu, chuẩn bị cho chiến dịch đổ bộ lớn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, vài nguồn tin từ truyền thông Nga cho rằng lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã tiến hành một số cuộc tập kích quy mô nhỏ bằng vũ khí hạng nhẹ và súng phóng lựu vào phòng tuyến của Nga tại tả ngạn sông Dnieper.

Giới quan sát quốc phòng tại Moscow, sự xuất hiện của đặc nhiệm Ukraine tại khu vực bờ phải sông Dnieper là một mối đe dọa nghiêm trọng với lực lượng phòng thủ Nga tại Kherson.

Để đối phó, quân đội Nga đã liên tục tiến hành các cuộc tập kích bằng bom thông minh nhằm vào những cứ điểm hậu cần của quân đội Ukraine tại khu vực hữu ngạn sông Dnieper, gây ra nhiều thiệt hại về người và trang thiết bị quân sự cho đối phương.

TheoAvia-pro
ti le bong da so Sơ đồ trang web

1234