keo banh truc tuyen

Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài rời Triều Tiên

Minh Phương

(Dân trí) - Hiện chỉ còn số ít quốc gia vẫn duy trì các hoạt động sứ quán tại Bình Nhưỡng do bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế phòng dịch Covid-19 của Triều Tiên.

Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài rời Triều Tiên - 1

Các nhà ngoại giao Nga và gia đình rời Triều Tiên. Ảnh: Facebook/Bộ Ngoại giao Nga

NK News đưa tin, cuối tuần trước, đại sứ quán Romania ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã tạm đóng cửa sau khi hai nhân viên cuối cùng của sứ quán rời khỏi nước này cùng với một nhóm người nước ngoài khác. Hai nhân viên Đại sứ quán Romania đã di chuyển bằng đường bộ đến thành phố biên giới Sinuiju của Triều Tiên trước khi đặt chân sang thành phố Đan Đông, Trung Quốc. Họ phải cách ly ở đó hai tuần trước khi tới Bắc Kinh để lên máy bay trở về nước.

Việc hai nhân viên cuối cùng của đại sứ quán Romania rút khỏi Triều Tiên đồng nghĩa với việc hiện không còn nhà ngoại giao nào của Liên minh châu Âu (EU) ở lại Bình Nhưỡng.

"Sự ra đi của các nhà ngoại giao cuối cùng của Romania là một sự mất mát lớn bởi điều này đánh dấu sự chấm dứt hiện diện của phương Tây ở Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên không có nhà ngoại giao phương Tây nào ở Triều Tiên từ khi Thụy Điển mở đại sứ quán ở Bình Nhưỡng những năm 1970", John Everard, cựu đại sứ Anh tại Triều Tiên, cho biết.

Bộ Ngoại giao Romania hôm 12/10 xác nhận: "Do Triều Tiên thắt chặt các biện pháp ứng phó dịch Covid-19 áp dụng một năm rưỡi qua, chúng tôi buộc phải tạm ngừng các hoạt động của Đại sứ quán Romania ở Bình Nhưỡng. Các hoạt động ngoại giao và lãnh sự tạm ngừng từ ngày 9/10/2021", thông cáo của Bộ Ngoại giao Romania cho hay.

Cơ quan ngoại giao Romania cho biết, các lệnh hạn chế này đã ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực của Romania trong việc luân chuyển nhân viên nhằm đảm bảo tính liên tục và bền vững của phái đoàn ngoại giao.

Hiện tại chỉ còn một số nước vẫn duy trì hoạt động sứ quán ở Triều Tiên.
Các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 của Triều Tiên gần hai năm qua khiến việc xuất - nhập cảnh vào Triều Tiên vô cùng khó khăn, khiến nhiều nước đồng loạt quyết định tạm rút nhân viên ngoại giao khỏi quốc gia này. Đầu năm nay, do biên giới Triều Tiên đóng cửa vì Covid-19, các nhà ngoại giao Nga tại Bình Nhưỡng đã phải chất hành lý lên xe đẩy men theo đường sắt về nước.

Ngay sau khi dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, Triều Tiên đã có các biện pháp ứng phó nhanh chóng và nghiêm ngặt như kiểm soát chặt biên giới, cách ly hàng chục nghìn người khi có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19. Triều Tiên cũng tiến hành kiểm tra các nguồn nước uống như sông hồ, để đảm bảo mầm bệnh không theo dòng nước chảy vào Triều Tiên. Đối với những người từ nước ngoài trở về, Triều Tiên tăng thời gian cách ly lên 30 ngày. Triều Tiên cũng hạn chế khách du lịch, đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động đi lại và thương mại xuyên biên giới.

Việc áp lệnh phong tỏa đã gây thêm sức ép cho nền kinh tế vốn gặp nhiều khó khăn của Triều Tiên, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ và cộng đồng quốc tế vẫn chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này cộng với ảnh hưởng của thiên tai.

keo banh truc tuyen Sơ đồ trang web

1234