cúp c1 là gì

Phi công cảnh sát biển Nhật Bản chưa được phép cất cánh trước vụ va chạm

Quốc Đạt

(Dân trí) - Chiếc máy bay chở khách bốc cháy sau khi va chạm trên đường băng Nhật Bản đã được phép hạ cánh, nhưng máy bay của cảnh sát biển cất cánh khi chưa được phép, theo nội dung liên lạc với tháp điều khiển.

Phi công cảnh sát biển Nhật Bản chưa được phép cất cánh trước vụ va chạm - 1

Không ảnh cho thấy xác chiếc Airbus A350 của Japan Airlines bị cháy sau khi va chạm với máy bay của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại sân bay Haneda ở Tokyo vào hôm 2/1 (Ảnh: Kyodo).

Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân chiếc Airbus A350 của hãng Japan Airlines chở theo 379 người va chạm với máy bay Dash-8 của cảnh sát biển Nhật Bản tại sân bay Haneda vào hôm 2/1.

Băng ghi âm tại tháp điều khiển mới được công bố cho thấy chiếc A350 đã được phép hạ cánh trong lúc chiếc Dash-8 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển được yêu cầu di chuyển đến điểm chờ gần đường băng.

Quan chức của Cục hàng không dân dụng Nhật Bản nói với các phóng viên rằng, trong băng ghi âm không có dấu hiệu cho thấy máy bay của Lực lượng Bảo vệ bờ biển đã được phép cất cánh.

Trong khi đó, theo quan chức Lực lượng Bảo vệ bờ biển, cơ trưởng chiếc Dash-8 nói mình đã đi vào đường băng sau khi được phép. Nhưng người này cũng thừa nhận rằng trong băng ghi âm không có dấu hiệu cho thấy mình đã được cho phép làm vậy.

Hành khách trên chiếc A350 đã sơ tán an toàn sau vụ va chạm khiến lửa bùng lên thiêu rụi máy bay. Nhưng 5 trong số 6 thành viên phi hành đoàn của chiếc Dash-8 đã thiệt mạng.

Vụ điều tra mới trong giai đoạn đầu. Nhà chức trách chưa nắm toàn bộ tình huống dẫn đến tai nạn, bao gồm việc tại sao 2 máy bay lại xuất hiện trên cùng một đường băng. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng tai nạn máy bay thường chỉ xảy ra khi có nhiều biện pháp an toàn đồng thời không hoạt động.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Tetsuo Saito nói rằng: "Bộ Giao thông Vận tải đang đệ trình tài liệu khách quan và sẽ hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra... để đảm bảo chúng ta cùng nhau thực hiện mọi biện pháp an toàn có thể nhằm ngăn chặn sự việc tái diễn".

Ủy ban Vận tải An toàn Nhật Bản (JTSB) đang điều tra vụ tai nạn với sự tham gia của các cơ quan lần lượt ở Pháp, nơi thiết kế chiếc A350, và ở Anh, nơi sản xuất 2 động cơ Rolls-Royce của máy bay.

Cơ quan an toàn JTSB cho biết họ cũng sẽ tham gia điều tra tại Canada, nơi ban đầu chế tạo chiếc Dash-8.

Nhà chức trách cho biết JTSB đã thu hồi được máy ghi âm của chiếc Dash-8.

TheoReuters
cúp c1 là gì Sơ đồ trang web