bóng đá số tỷ lệ

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận trần chi tiêu 1,6 nghìn tỷ USD

Quốc Đạt

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ vừa đạt được thỏa thuận về mức trần ngân sách cho năm tài khóa 2024, đánh dấu bước tiến trong việc ngăn chặn chính phủ đóng cửa trước hạn chót 19/1.

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận trần chi tiêu 1,6 nghìn tỷ USD - 1

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (phải) đã tham gia vào các cuộc đàm phán về trần chi tiêu (Ảnh: Getty).

Thỏa thuận về mức trần chi tiêu liên bang có giá trị khoảng 1,6 nghìn tỷ USD đã được Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thuộc đảng Cộng hòa và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ công bố hôm 7/1 sau nhiều tuần đàm phán.

Tổng thống Joe Biden nhanh chóng hoan nghênh thỏa thuận trên. Ông nói rằng: Thỏa thuận này "đưa chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc ngăn chặn chính phủ đóng cửa không cần thiết và bảo vệ các ưu tiên quốc gia quan trọng".

Quốc hội Mỹ vẫn cần đàm phán về nội dung chi tiết của các khoản chi tiêu trong khuôn khổ 1,6 nghìn tỷ USD nói trên. Việc này cần được hoàn thành trước hạn chót ngày 19/1, thời điểm một số bộ phận của chính phủ liên bang cạn ngân sách.

Nếu không có ngân sách mới, Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị, Bộ Năng lượng và Bộ Cựu chiến binh của Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày 20/1. Ngân sách cho các lĩnh vực khác như quốc phòng cũng sẽ hết hạn vào ngày 2/2.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, con số 1,6 nghìn tỷ USD bao gồm 886 tỷ USD cho quốc phòng và hơn 704 tỷ USD cho chi tiêu phi quốc phòng.

Nhưng cơ chế "thỏa thuận bên lề" mà Tổng thống Joe Biden và cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được trước đó còn cho phép 2 bên thực hiện một số thủ thuật kế toán. Vận dụng cơ chế "thỏa thuận bên lề" này, đảng Dân chủ cho biết đã có được thêm 70 tỷ USD cho chi tiêu phi quốc phòng.

"Bằng cách đạt được 772,7 tỷ USD cho nguồn ngân sách phi quốc phòng tùy ý, chúng ta có thể bảo vệ các ưu tiên quan trọng trong nước như phúc lợi cho cựu chiến binh, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ dinh dưỡng trước những đợt cắt giảm hà khắc mà những người cực đoan cánh hữu muốn có", lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện và Hạ viện, ông Chuck Schumer và ông Hakeem Jeffries cho biết.

Nếu tính thêm khoản "thỏa thuận bên lề", mức trần chi tiêu thực tế là 1,66 nghìn tỷ USD.

Thỏa thuận được đưa ra hôm 7/1 còn bao gồm đẩy nhanh việc cắt giảm ngân sách 10 tỷ USD cho Sở Thuế vụ Mỹ và hủy thêm 6 tỷ USD trong quỹ đại dịch Covid-19 chưa được chi tiêu.

TheoBloomberg, AFP, BBC
bóng đá số tỷ lệ Sơ đồ trang web