dàn đề 60 con

Rò rỉ video tên lửa Storm Shadow tập kích cầu huyết mạch ở Crimea

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một đoạn video được đăng tải sáng 23/6 đã ghi lại cảnh tên lửa hành trình Storm Shadow của Anh được Ukraine phóng đi, tập kích cầu Chongar nối Kherson với Crimea.

Tên lửa Storm Shadow tập kích cầu huyết mạch tại bán đảo Crimea (Video: Twitter).

Theo đoạn video trên, một vụ nổ lớn đã được ghi nhận sau khi vật thể được cho là tên lửa Storm Shadow lao vào cây cầu huyết mạch nối liền Kherson với bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.

Cầu Chongar là một trong những con đường tiếp vận quan trọng vẫn còn hoạt động và được Nga sử dụng để kết nối bán đảo Crimea với phần lãnh thổ phía Nam Kherson do Moscow kiểm soát.

Hôm 22/6, ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền thân Nga tại Kherson cáo buộc quân đội Ukraine đã tấn công cây cầu này vào rạng sáng cùng ngày.

Theo ông Saldo, một số lỗ thủng lớn đã xuất hiện trên bề mặt của cây cầu. Nhà chức trách Nga sau đó ước tính 4 tên lửa Storm Shadow đã được sử dụng để tập kích cầu.

Theo giới quan sát, tuy không gây thiệt hại về người nhưng vụ tập kích trên có thể gây ra "những đòn tâm lý nặng nề" đối với lực lượng Nga ở miền Nam Ukraine.

Với những vũ khí tầm xa như tên lửa Storm Shadow, quân đội Ukraine giờ đã đủ khả năng tấn công hầu hết các mục tiêu do Nga kiểm soát tại khu vực Kherson và bán đảo Crimea.

Trước đó, vào đầu tháng 5, chính phủ Anh xác nhận sẽ cung cấp các tên lửa hành trình Storm Shadow cho Ukraine sau khi Kiev "đảm bảo với Anh rằng những tên lửa này sẽ chỉ được sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Ukraine".

Storm Shadow là một tên lửa hành trình do tập đoàn quốc phòng châu Âu MBDA thiết kế và sản xuất, chuyên dùng để tấn công các cơ sở hạ tầng kiên cố, những mục tiêu di động hoặc cố định của đối phương.

Rò rỉ video tên lửa Storm Shadow tập kích cầu huyết mạch ở Crimea - 1

Tên lửa hành trình Storm Shadow được gắn trên máy bay chiến đấu (Ảnh: Popular Mechanics).

Tên lửa được trang bị động cơ phản lực, cho phép đạt tầm bắn lên tới 250-300km và tốc độ tối đa lên tới 1.000km/h. Tên lửa có tổng trọng lượng khoảng 1.300kg cùng đầu nổ đa chức năng có trọng lượng 450kg.

Theo giới quan sát, thiết kế của tên lửa hành trình Storm Shadow được áp dụng những tính năng và công nghệ độc đáo, đặc biệt là công nghệ tàng hình cho phép nó giảm nguy cơ bộc lộ trước radar đối phương.

Nhà sản xuất MBDA tiết lộ tên lửa Storm Shadow được đánh giá là một vũ khí tấn công tầm xa có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, khả năng tấn công chính xác của Storm Shadow cũng rất đáng nể với hệ thống dẫn đường tiên tiến, hệ thống định vị vệ tinh GPS và thiết lập bản đồ địa hình.

Một số chuyên gia nhận định tên lửa Storm Shadow sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng với các căn cứ của quân đội Nga trên bán đảo Crimea. Bên cạnh đó, những cứ điểm phòng ngự kiên cố của Moscow tại khu vực Donbass cũng có thể sẽ trở thành mục tiêu của loại tên lửa này.

TheoTendar
dàn đề 60 con Sơ đồ trang web

1234