soi kèo góc

Tàu ngầm Severodvinsk thách thức vị thế thống trị của Hải quân Mỹ

Vị thế thống trị của Hải quân Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua đang lung lay dữ dội trước sự xuất hiện của tàu ngầm tối tân Severodvinsk của Nga.

Sputnik News dẫn lời nhà báo Kyle Mizokami phụ trách thông tin về an ninh và quốc phòng tại tạp chí National Interest cho biết, tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yansen Severodvinsk sẽ là đối thủ đáng gờm của các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yansen Severodvinsk. Ảnh: Sputnik
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yansen Severodvinsk. Ảnh: Sputnik

“Cả hai chiếc tàu ngầm này đều sở hữu những tinh hoa của công nghệ chế tạo tàu ngầm của Nga và Mỹ. Đó là sẽ là những đối thủ xứng tầm của nhau”, ông Mikokami nhận định.

Cũng theo ông Mikokami, tàu ngầm Severodvinsk sẽ trở thành “thách thức bất ngờ đối với sự thống trị của Hải quân Mỹ với những ưu thế được thừa hưởng từ các tàu ngầm lớp Yansen. Đây là một chiếc tàu ngầm được trang bị các loại vũ khí rất mạnh”.

Chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân đa nhiệm này có khả năng hoạt động gần như tự động hoàn toàn. Tàu ngầm Severodvinsk còn có lợi thế với tốc độ di chuyển cao, hoạt động êm ái và khả năng lặn rất sâu.

Chiếc tàu ngầm dài gần 120m này đạt tốc độ tối đa 40 hải lý/h và được trang bị tối đa 32 tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks, 40 tên lửa đối hạm Kalibr-PL cùng các tên lửa săn ngầm, tên lửa tấn công mục tiêu trên đất liền và tên lửa hành trình Kh-101.

Dù vậy, ông Mikokami cho rằng, các tàu ngầm lớp Virginia vẫn có những ưu thế nhất định so với tàu ngầm Severodvinsk: “Các tàu ngầm lớp Virginia “ít ồn ào hơn” và có khả năng hấp thụ sóng âm tốt hơn so với đối thủ. Trong trường hợp phải đối đầu với nhau, đây là lợi thế rất rõ ràng. Các tàu ngầm lớp Virginia hoàn toàn có thể phát hiện ra tàu ngầm Severodvinsk trước khi đối thủ của mình kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra”.

Ngược lại, tàu ngầm Severodvinsk lại có khả năng đáp trả các cuộc tấn công bất ngờ của đối thủ tốt hơn nhờ được trang bị tên lửa săn ngầm siêu thanh Klub.

Được thiết kế để thay thế các tàu ngầm lớp Aluka hiện nay của Nga, tàu ngầm Severodvinsk và các tàu ngầm lớp Yansen kế tiếp được kỳ vọng sẽ trở thành “xương sống” trong lực lượng Hải quân Nga.

Severodvinsk là tàu ngầm lớp Yansen đầu tiên của Hải quân Nga được đưa vào sử dụng trong Hạm đội phương Bắc vào tháng 6/2014. Chiếc tàu ngầm thứ 2 lớp Yansen mang tên Kazan sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2017 và bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2018./.

TheoTrần Khánh/VOV.VN

soi kèo góc Sơ đồ trang web

1234