thể thao vnloto

Tên lửa Ukraine tập kích ồ ạt, quân cảng chiến lược Nga hứng tổn thất

Thành Đạt

(Dân trí) - Ukraine tuyên bố tấn công các mục tiêu của Nga tại Sevastopol, nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen ở bán đảo Crimea.

Tên lửa Ukraine tập kích ồ ạt, quân cảng chiến lược Nga hứng tổn thất - 1

Khói bốc lên từ xưởng đóng tàu bị tấn công bằng tên lửa ở Sevastopol, Crimea hôm 13/9 (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai tàu quân sự của nước này đã bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea vào rạng sáng 13/9. Các tàu này sẽ được sửa chữa và tiếp tục hoạt động, hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin.

Các phương tiện truyền thông Nga xác nhận, 2 phương tiện bị hư hại là tàu ngầm tấn công lớp Kilo Rostov-on-Don và tàu đổ bộ lớp Ropucha Minsk.

Ukraine thừa nhận tấn công các mục tiêu hải quân và cơ sở hạ tầng cảng của Nga ở Sevastopol. Đây được coi là cuộc tấn công lớn nhất vào căn cứ của Hạm đội Biển Đen Nga kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

"Chúng tôi xác nhận một tàu đổ bộ lớn và tàu ngầm đã bị bắn trúng. Chúng tôi không bình luận về vũ khí (được sử dụng) cho cuộc tấn công", quan chức tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov nói với Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã tấn công xưởng đóng tàu ở Biển Đen bằng 10 tên lửa hành trình và 3 xuồng cao tốc không người lái. Quân đội Nga tuyên bố đánh chặn các xuồng cao tốc và 7 tên lửa.

Theo chính quyền thành phố Sevastopol, ít nhất 24 người đã bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Ukraine, trong đó có 4 người bị thương nặng. Các vụ nổ cũng làm vỡ cửa sổ của những ngôi nhà gần đó và làm hư hại mái nhà.

Một số kênh truyền thông đưa tin, 2 người có thể đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Tất cả các nạn nhân được cho là nhân viên của xưởng đóng tàu, một cơ sở quân sự lớn chủ yếu liên quan đến hoạt động bảo trì tàu chiến của Nga.

Tên lửa Ukraine tập kích ồ ạt, quân cảng chiến lược Nga hứng tổn thất - 2

Lửa bùng phát ở xưởng đóng tàu Sevastopol trong bức ảnh được chia sẻ trên Telegram ngày 13/9 (Ảnh: Telegram).

Nikolay O Meatchuk, phát ngôn viên của Không quân Ukraine, thừa nhận Kiev đứng sau vụ tấn công. Ông cảm ơn các phi công quân sự vì đã thực hiện "nhiệm vụ tuyệt vời", đồng thời cho biết lực lượng Nga đã trải qua "một cơn bão".

Trước đó, Anh đã cung cấp hàng chục tên lửa hành trình Storm Shadow cho Ukraine để hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột vũ trang với Nga. Sky News dẫn một nguồn tin Ukraine và một nguồn tin phương Tây cho biết các tên lửa này đã được sử dụng trong cuộc tấn công mới nhất vào Crimea.

Rybar, một blogger quân sự Nga, cho biết không quân Ukraine đã phóng 10 tên lửa hành trình Storm Shadow vào xưởng đóng tàu Sevastopol. Theo Rybar, tên lửa được phóng từ máy bay Su-24M trên Biển Đen.

Rybar đưa tin các hệ thống phòng không, bao gồm Pantsir-S1, đã bắn hạ 7 tên lửa, còn 3 tên lửa Storm Shadow đã bắn trúng mục tiêu gồm tàu đổ bộ Minsk và tàu ngầm Rostov-on-Don, khiến các phương tiện này hứng chịu mức độ thiệt hại khác nhau.

Rostov-on-Don là tàu ngầm lớp Kilo tương đối hiện đại có khả năng mang tên lửa hành trình Kalibr.

"Sau thời gian dài tạm dừng, các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào Crimea tiếp tục diễn ra. Nhiều khả năng các trận tập kích sẽ tiếp tục trong những ngày tới (và không chỉ ở Sevastopol)", blogger quân sự Nga cho biết thêm.

Tên lửa Ukraine tập kích ồ ạt, quân cảng chiến lược Nga hứng tổn thất - 3

Thành phố Sevastopol ở phía nam Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Thành phố Sevastopol nằm trên bờ biển phía tây nam của Crimea. Thành phố cảng chiến lược này là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga và nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và xuồng cảm tử.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Ukraine tuyên bố xung đột chỉ kết thúc khi Moscow rút hết quân và Kiev giành lại toàn bộ lãnh thổ, bao gồm Crimea.

Các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea và các mục tiêu hải quân gần đó đã gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây khi Ukraine đẩy mạnh chiến dịch phản công ở mặt trận đông nam.

Các cuộc tấn công chủ yếu tập trung vào các tuyến hậu cần của Nga đến và đi từ Crimea, cũng như nhắm vào các kho đạn dược của Hạm đội Biển Đen Nga.

TheoRT, Guardian
thể thao vnloto Sơ đồ trang web