luật chơi poker

Ukraine đang tấn công sâu hơn vào đất Nga?

Nguyễn Bình

(Dân trí) - Kiev liên tục tung ra các đòn trả đũa vào sâu trong lãnh thổ Nga, ít nhiều mang lại hiệu quả chiến thuật và có những vụ gây tiếng vang lớn, khiến Moscow choáng váng.

Ukraine đang tấn công sâu hơn vào đất Nga? - 1

Hình ảnh cắt từ video ghi lại vụ tấn công bằng UAV của Ukraine nhằm vào Điện Kremlin (Ảnh: FT).

TheoNewsweek, vụ nổ được ghi nhận vào khoảng 8 giờ sáng thứ Sáu 17/11 ở Smolensk, nằm khoảng 80km về phía đông biên giới Nga với Belarus và khoảng 320km về phía bắc Ukraine.

TheoBBC, tính đến tháng 9, hơn 190 cuộc tấn công bị nghi ngờ là máy bay không người lái Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga, tấn công các mục tiêu là cơ sở hạ tầng quân sự và các địa điểm có liên quan.

Kênh Telegram tiếng Nga Baza, có liên kết với các cơ quan an ninh của Nga, cho biết máy bay không người lái được cho là của Ukraine đã xuyên qua mái nhà máy hàng không, gây ra một lỗ thủng rộng 1m và đám cháy nhanh chóng được dập tắt.

"Không có thiệt hại gì. Chỉ có mái nhà bị hư hại", bài đăng nói thêm về địa điểm mà các hãng tin Ukraine cho biết là cơ sở sản xuất tên lửa Kh-59 mà Moscow sử dụng để nhắm vào Ukraine.

Newsweek vẫn chưa xác thực được tuyên bố trên. Kênh Oboz đưa tin vào ngày 1/10, 3 trong số 4 máy bay không người lái đã tấn công gần nhà máy và gây hư hại cơ sở công nghiệp quốc phòng quan trọng này của Nga.

Đoạn video do Nexta, một hãng tin Đông Âu thân Ukraine đăng tải, cho thấy khoảnh khắc nghe thấy ba tiếng nổ và một chớp sáng xuất hiện vào khoảng 8 giờ sáng Thứ sáu 17/11. Nexta cho biết người dân địa phương đã sử dụng mạng xã hội đăng tải và bày tỏ lo ngại về các vụ nổ, bởi chúng lớn đến mức các tòa nhà rung chuyển.

Một người đã đăng trên Telegram rằng "chúng tôi đang học cách sống trong một thực tế mới. Đã đến lúc nói chuyện với con cái chúng tôi về cách ứng xử trong tình huống như vậy".

Vasily Anokhin, thống đốc khu vực Smolensk, cho biết trên Telegram rằng lực lượng phòng không Nga tại khu vực quận Zadneprovsky của thành phố đã "tiêu diệt máy bay không người lái của Ukraine", đồng thời nói thêm rằng không có thông tin về thương vong.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine đề nghị bình luận về những tuyên bố này. Chúng xuất hiện sau một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong vài tháng qua mà Kiev không nhận trách nhiệm trực tiếp, ít nhất là lúc đầu.

Ukraine đang tấn công sâu hơn vào đất Nga? - 2

Bức ảnh được cho là máy bay ném bom Tu-22 của Nga tại căn cứ ở Novgorod chìm trong biển lửa sau một vụ tập kích (Ảnh: Moscow Times).

Hôm 16/11, một đám cháy đã bùng phát tại một cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga gần thành phố Kotluban ở tỉnh Volgograd ở miền nam nước Nga. Có thể nghe thấy tiếng nổ và khói bốc lên không trung trong một video do nhà báo người Ukraine Maria Drutska đăng lên X, trước đây là Twitter.

Hai ngày trước đó, Nga cho biết hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ hàng loạt máy bay không người lái do Ukraine phóng trong đêm ở các khu vực Moscow, Tambov, Bryansk và Oryol. Trang web trực tuyến Strana của Ukraine cũng như Baza cho biết nhà máy sản xuất tên lửa ở khu vực Moscow, KB Mashinostroyeniya, đã bị nhắm mục tiêu.

Vào tháng 5, Nga đã đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công bằng máy bay không người lái trong cuộc tấn công đầu tiên vào thủ đô của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022.

Rõ ràng là, cho dù Moscow sở hữu hàng loạt vũ khí hiện đại có tầm bắn xa, sức công phá lớn, thường xuyên tổ chức các đợt tập kích vào mục tiêu quân sự Ukraine, thì Kiev cũng liên tục tung ra các đòn trả đũa, ít nhiều mang lại hiệu quả chiến thuật và có những vụ gây tiếng vang lớn, khiến Nga choáng váng.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, cuộc xung đột tại Ukraine hay việc sử dụng các loại vũ khí mới giống như 2 võ sĩ boxing trên sàn đấu, mỗi chiến thuật và đợt tấn công là một cú đấm, nhưng chưa xuất hiện đòn đánh đủ mạnh để hạ knock-out đối phương. Và điều này thì rõ ràng là Kiev đang thiếu… còn Moscow vẫn chưa tung ra cú đấm quyết định dù họ có đủ sức mạnh.

Thế nên, diễn biến chiến trường cho thấy cả hai bên vẫn đang giằng co, tạm ở thế "kẻ tám lạng, người nửa cân".

TheoNewsweek, BBC
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
luật chơi poker Sơ đồ trang web

1234