bạch thủ đề là gì

Ukraine khó xoay chuyển cục diện dù chọc sâu vào sau chiến tuyến của Nga?

Minh Phương

(Dân trí) - Chiến thuật mới của Ukraine chọc sâu vào sau chiến tuyến Nga như kho đạn, nhiên liệu đang làm chậm đà tiến công của Moscow, nhưng còn quá sớm để khẳng định nó sẽ xoay chuyển cục diện chiến sự.

Ukraine khó xoay chuyển cục diện dù chọc sâu vào sau chiến tuyến của Nga? - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa một khẩu pháo tự hành ở vùng Zaporizhzhia (Ảnh: Reuters).

Giới chức Ukraine những tuần gần đây liên tục tuyên bố phá hủy các kho đạn dược, nhiên liệu nằm sâu sau chiến tuyến của Nga. Ngoài ra, Kiev được cho là đứng sau các vụ nổ bí ẩn nhằm vào các kho đạn dược, căn cứ không quân của Nga ở Crimea, bán đảo do Nga kiểm soát, cách chiến tuyến ở Ukraine hàng trăm km.

Một trong những vụ việc đáng chú ý nhất là nổ kho đạn Nga ở Crimea hôm 9/8. Theo ảnh chụp vệ tinh của hãng Planet Labs, vụ nổ khiến ít nhất 7-8 máy bay chiến đấu của Nga bị phá hủy. Tháng trước, giới chức Ukraine cũng tuyên bố lực lượng của họ đã sử dụng pháo HIMARS tấn công một kho đạn của Nga ở thị trấn Nova Kakhovka, miền Nam Ukraine.

TheoNew York Times, những diễn biến này cho thấy khả năng của Kiev trong việc tận dụng vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp cũng như lực lượng đặc nhiệm và du kích để tấn công các mục tiêu của Nga nằm sâu sau chiến tuyến.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, còn quá sớm để khẳng định những diễn biến này sẽ xoay chuyển cục diện chiến sự sau gần 6 tháng. Theo giới phân tích, rất khó để xác định mức độ tổn thất đạn dược của Nga sau những vụ tập kích này, song một điều gần như chắc chắn rằng Moscow sẽ nhanh chóng bù đắp nguồn cung.

Mặc dù vậy, chiến thuật của Ukraine nhắm vào các mục tiêu hậu cần của Nga sẽ buộc Moscow phải di chuyển các kho dự trữ xa hơn nữa để nằm ngoài tầm ngắm của pháo binh Ukraine. Điều này sẽ gây khó khăn cho Nga trong hoạt động tiếp viện, làm giảm tần suất pháo kích của họ ít nhất ở một số khu vực.

Giới chức Mỹ nhiều lần cho biết, kho dự trữ vũ khí công nghệ cao của Nga như tên lửa hành trình dẫn đường đang cạn kiệt dần. Moscow còn đối mặt thêm với thách thức về nguồn cung linh kiện như vi mạch dùng để chế tạo vũ khí hiện đại do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo giới chuyên gia, những thách thức này có thể chỉ là tạm thời và Nga sẽ nhanh chóng thích ứng các mối đe dọa đối với tuyến tiếp tế của họ, tìm cách vận chuyển đạn dược cho tiền tuyến.

Với Ukraine, chiến thuật chọc sâu vào sau chiến tuyến Nga được coi là một phần trong chiến dịch phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng Kherson ở miền Nam. Vài tháng trở lại đây, Ukraine nhiều lần khẳng định kết cục chiến sự sẽ được quyết định ở mặt trận miền Nam, đồng thời ám chỉ hàng loạt vụ nổ tại các căn cứ ở hậu phương Nga là dấu hiệu cho thấy cuộc phản công đã bắt đầu. Tuy nhiên, những tuyên bố này đang gây hoài nghi vì Ukraine chưa có động thái tiến quân nào trên thực địa.

"Vì sao họ liên tục phát thông điệp phản công ở Kherson? Liệu đây có phải đòn gió của Ukraine nhằm làm Moscow rối trí? Hay là dấu hiệu cho thấy Ukraine không có đủ hỏa lực để đẩy lùi quân đội Nga khỏi Kherson và cuộc chiến sẽ tiếp tục kéo dài", Konrad Muzyka, người đứng đầu công ty tư vấn quốc phòng Rochan Consulting có trụ sở tại Ba Lan, bình luận.

TheoNew York Times
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
bạch thủ đề là gì Sơ đồ trang web

1234