bacarat

Ukraine liên tục phóng HIMARS ngăn Nga sửa cầu huyết mạch ở Kherson

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ukraine nhiều lần sử dụng hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS tấn công vào Antonovka - cây cầu quan trọng trong tuyến tiếp tế hậu cần của Nga, nhằm ngăn Moscow sửa chữa công trình.

Ukraine liên tục phóng HIMARS ngăn Nga sửa cầu huyết mạch ở Kherson - 1

Một hệ thống hỏa lực HIMARS (Ảnh: Reuters).

Một phát ngôn viên của cơ quan các vấn đề khẩn cấp của chính quyền thân Nga tại Kherson ngày 22/8 thông báo, ít nhất 15 người đã bị thương ở khu vực này sau khi Ukraine dùng HIMARS phóng vào cầu Antonovka bắc qua sông Dnieper.

"Vào khoảng 13 giờ ngày 22/8 (giờ địa phương), quân đội Ukraine đã phóng rocket HIMARS do Mỹ sản xuất vào cầu Antonovka để ngăn chặn việc sửa chữa cầu. Ít nhất 15 người (là nhân viên dân sự của đội sửa chữa địa phương) bị thương", quan chức trên cáo buộc.

Cầu Antonovka tuyến đường bộ duy nhất nối Kherson ở bờ Tây sông Dnieper và một phần của Vùng Kherson nằm ở bờ đối diện. Phía Nga cáo buộc, quân đội Ukraine liên tục bắn phá cây cầu bằng hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất, làm hư hại công trình. Cụ thể, Nga cho biết, cây cầu đã bị tấn công vào các ngày 19, 20, 21, 27 và 29 tháng 7, và vào các ngày 4, 8 và 22 tháng 8.

Theo chính quyền Kherson thân Nga, hầu hết các rocket của Kiev đều bị hệ thống phòng không đánh chặn và hỏa lực của Ukraine không gây ra hậu quả nghiêm trọng tới cây cầu. Tuy nhiên, do hậu quả của các cuộc tấn công, trọng tải của cây cầu đã giảm từ 100 tấn xuống còn 5 tấn, không phù hợp cho việc vận chuyển vũ khí hạng nặng.

Ban đầu, chính quyền Kherson ước tính sẽ nối lại hoạt động lưu thông trên cầu từ 10/8, nhưng cây cầu tiếp tục bị tấn công. Vì vậy, việc sửa chữa đã bị đình trệ trong nhiều ngày qua, không đúng theo tiến độ.

Nga giành quyền kiểm soát Kherson từ giữa tháng 3. Vào tháng 4, chính quyền quân sự -dân sự thân Nga ở vùng này đã được lập nên.

Trong vài tuần qua, Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công nhằm giành lại Kherson. Kiev sử dụng hỏa lực chính xác cao do phương Tây viện trợ nhằm mục tiêu vào các công trình quan trọng của Nga như kho đạn, kho dầu, đường tiếp tế hậu cần gồm cầu, đường sắt.

TheoUkrinform, Phó chủ tịch Hội đồng khu vực Kherson (thuộc chính quyền Ukraine) Serhiy Khlan ngày 19/8 thông báo, lực lượng Kiev đã phá hủy cây cầu Kakhovka, công trình có tầm quan trọng chiến lược với Nga.

Theo ông Khlan, cây cầu này trước đó đã bị Ukraine tấn công và Nga mới sửa chữa nó xong thì nó tiếp tục trở thành mục tiêu của các lực lượng Kiev. 

TheoTass
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm
bacarat Sơ đồ trang web

1234