kèo là gì

Tranh cãi đề xuất cho trọng tài rút thẻ xanh đuổi cầu thủ trong 10 phút

Sông Lam

(Dân trí) - Đề xuất cho phép trọng tài rút thẻ xanh đuổi cầu thủ khỏi sân trong 10 phút sẽ được FIFA xem xét vào tháng 3 tới đây. Tuy nhiên ý tưởng này gây tranh cãi lớn từ người hâm mộ bóng đá thế giới.

"Thật là buồn cười. Tại sao họ không hiểu rằng chúng tôi không cần phải thay đổi. Đừng cố gắng làm phức tạp thêm vấn đề", một người hâm mộ bày tỏ khi ý tưởng áp dụng thẻ xanh trong các trận đấu bóng đá sẽ được FIFA xem xét thảo luận tại Đại hội đồng cổ đông IFAB vào ngày 1/3 tới đây.

Theo quy định hiện hành của FIFA, chỉ có hai loại thẻ mà trọng tài sẽ rút ra ở các trận đấu, gồm thẻ vàng để cảnh cáo và thẻ đỏ để truất quyền thi đấu hay chỉ đạo đối với cầu thủ hoặc huấn luyện viên. Cầu thủ nào nhận hai tấm thẻ vàng tương đương một thẻ đỏ và sẽ bị truất quyền thi đấu.

Tranh cãi đề xuất cho trọng tài rút thẻ xanh đuổi cầu thủ trong 10 phút - 1

Thẻ vàng hoặc thẻ đỏ được áp dụng từ năm 1970 đến nay nhưng đang chuẩn bị có bước thay đổi đột phá nếu thẻ xanh được FIFA thông qua (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế đã thử áp dụng cho trọng tài rút thẻ xanh để đuổi một cầu thủ chỉ trong 10 phút. Hình phạt này sẽ có hiệu lực nếu một cầu thủ phạm lỗi thô bạo hoặc tỏ ra bất đồng quan điểm với trọng tài trận đấu, trọng tài biên hay trọng tài thứ ba.

Tương tự như thẻ vàng, quy định mới sẽ coi hai thẻ xanh tương đương với một thẻ đỏ, hay cầu thủ nào bị phạt thẻ vàng và thẻ xanh cũng khiến họ bị truất quyền thi đấu như bị nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Nếu đề xuất thẻ xanh được thông qua, đây sẽ là thay đổi về thẻ phạt lớn đầu tiên kể từ khi áp dụng thẻ vàng và thẻ đỏ vào năm 1970.

Giải bóng đá Xứ Wales đã áp dụng thẻ xanh ở 6 trận mùa này, tuy nhiên sau đó phải dừng lại khi bị FIFA tuýt còi. 

"FIFA mong muốn làm rõ hơn về đề xuất áp dụng thẻ xanh ở các cấp độ bóng đá cao cấp và thử nghiệm ngay lúc này là hơi vội vàng.

Bất kỳ cuộc thử nghiệm, nếu được thực hiện, sẽ chỉ được giới hạn ở việc thử nghiệm một cách có trách nhiệm ở các cấp độ thấp hơn, một quan điểm mà FIFA dự định nhắc lại khi nội dung chương trình nghị sự này được thảo luận tại Đại hội đồng cổ đông IFAB vào ngày 1/3", thông báo của FIFA cho biết.

Tranh cãi đề xuất cho trọng tài rút thẻ xanh đuổi cầu thủ trong 10 phút - 2

Một số trận đấu bóng đá đã được thử nghiệm áp dụng thẻ xanh để đuổi cầu thủ rời sân trong 10 phút (Ảnh: Getty).

Ý tưởng áp dụng thẻ xanh cũng gây tranh cãi lớn từ người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

"Thẻ xanh sẽ là trò hề giữa thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá. Họ thậm chí không thể phân biệt được khi nào nên rút thẻ màu vàng hay thẻ đỏ... Tại sao mọi người lại bị ám ảnh bởi việc sửa chữa những thứ không bị hỏng?", Youtuber Mark Goldbridge bày tỏ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Một người hâm mộ khác nói: "Thật đáng tiếc. Khi nào họ mới nhận ra rằng không ai yêu cầu điều này".

Một người nữa bày tỏ: "Vậy bây giờ các trọng tài có thể chọn những pha phạm lỗi thô bạo là gì? Chúng ta cứ làm cho mọi việc trở nên rắc rối và khó hiểu hơn phải không?".

Tuy nhiên, một số người hâm mộ tin rằng ý tưởng này không hề tệ. "Màu xanh của thẻ có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng tôi nghĩ rằng đuổi cầu thủ chỉ trong 10 phút sẽ là một điều tốt".

"Tôi cảm thấy như luôn có một phản ứng mặc định là nghĩ rằng mọi thứ mới trong bóng đá đều tệ. Những pha phạm lỗi thô bạo làm giảm số bàn thắng được ghi và sự bất đồng quan điểm là điều cần phải giảm bớt, thẻ xanh cũng là ý tưởng hay", một người khác khẳng định.

kèo là gì Sơ đồ trang web