bảng kèo bóng đá

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thực chất mức lương căn cứ theo mức đóng bảo hiểm xã hội của cô giáo Trương Thị Lan chỉ 1.270.000 đồng/tháng. Cô Lan đã được nhà nước cấp bù 37.000 đồng để bằng mức lương cơ sở hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

Sáng 31/10, tại phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, vấn đề cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến được nhiều đại biểu quan tâm.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng, cần phải quan tâm hơn nữa đến đội ngũ cô nuôi dạy trẻ. Cần nghiên cứu sửa đổi tăng lương cho giáo viên, nhân viên làm công tác giáo dục mầm non.

Cô giáo Trương Thị Lan nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng sau nhiều năm cống hiến
Cô giáo Trương Thị Lan nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng sau nhiều năm cống hiến

Theo đại biểu, cô giáo mầm non vừa sử dụng trí tuệ để giáo dục trẻ nhưng đồng thời họ vừa phải sử dụng chân tay để chăm nom bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ. Vì vậy họ rất xứng đáng để được nhận đồng lương cao hơn.

“Chúng ta quyết không còn trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh sau bao nhiêu năm dạy học mầm non, nay khi nhận quyết định nghỉ hưu đã chết lặng với mức hưởng lương hưu sắp tới 1,3 triệu đồng/tháng”, đại biểu Ngọ Duy Hiểu nói.

Trước vấn đề trên, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tranh luận làm rõ những băn khoăn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu. Cụ thể, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, cô giáo Trương Thị Lan đi dạy 37 năm. Tuy nhiên, có 15 năm cô Lan đi dạy theo cách tự nguyện, hưởng lương theo công điểm đóng góp của người dân.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, thực chất cô Trương Thị Lan chỉ đóng bảo hiểm 22 năm 8 tháng. Do vậy, căn cứ theo tiền lương bình quân các năm đóng bảo hiểm xã hội của cô Lan trong 22 năm là 1,8 triệu đồng (khi về hưu được hưởng gần 70% của 1,8 triệu đồng), thì khi về hưu cô Lan chỉ được hưởng 1.270.000 đồng.

“Quốc hội của chúng ta rất sáng suốt là tất cả những người tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà về hưu thấp hơn mức lương cơ sở thì được bằng lương cơ sở. Cho nên chúng ta đã cấp bù cho cô Lan thêm 37.000 đồng để đạt được 1,3 triệu đồng”, ông Bùi Sỹ Lợi giải thích.

Quang Phong

bảng kèo bóng đá Sơ đồ trang web