dang nhap 188bet

Hôm nay, Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, các Ủy viên Thường vụ Quốc hội

Phương Thảo

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành quy trình miễn nhiệm 7 chức danh lãnh đạo các cơ quan đã trình hôm qua, chiều nay, 6/4, Quốc hội bỏ phiếu bầu Phó Chủ tịch nước và một số Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội.

Dự kiến ứng viên Phó Chủ tịch nước 

Công tác nhân sự tại kỳ họp 11 tiếp tục trong buổi sáng ngày hôm nay với việc bỏ phiếu miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc và 5 chức danh khác là các Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các UB của Quốc hội là các ông Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy.

Việc miễn nhiệm được thực hiện theo đề xuất của Chủ tịch nước và UB Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua.

Các chức danh này đều là những nhân sự được Quốc hội khóa XIV bầu tại kỳ họp thứ nhất, diễn ra 5 năm trước. Các cơ quan trình đề nghị miễn nhiệm đều đánh giá, trong quá trình công tác, các cán bộ cấp cao này đều có nhiều cố gắng, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lý do các nhân sự được trình miễn nhiệm sớm đợt này, dù nhiệm kỳ 2016-2021 cũng đã sắp khép lại là vì yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà nước sau Đại hội XIII của Đảng, nhằm tạo sự đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước và công tác cán bộ.

Việc bỏ phiếu kín miễn nhiệm và thông qua Nghị quyết miễn nhiệm với các lãnh đạo cấp cao này sẽ hoàn thành trong buổi sáng và phần sau buổi làm việc, Quốc hội nghe Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, UB Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu một số Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội mới và dành thời gian cho các đại biểu Quốc hội thảo luận tại đoàn về việc này.

Dù các cơ quan chưa công khai nhân sự thay thế 7 lãnh đạo cấp cao vừa được miễn nhiệm song danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở các cơ quan Trung ương thuộc khối cơ quan Chủ tịch nước, Quốc hội cũng đã xuất hiện một số gương mặt mới.

Hôm nay, Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, các Ủy viên Thường vụ Quốc hội - 1

Bí thư Tỉnh ủy An Giang hiện là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này. (Ảnh: Tiến Tuấn)

Trước hết, ở khối cơ quan Chủ tịch nước, nơi được phân bổ 3 đại biểu (gồm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chánh Văn phòng Chủ tịch nước), các nhân sự đã được hiệp thương giới thiệu ứng cử đến thời điểm này là ông Nguyễn Xuân Phúc - tân Chủ tịch nước, bà Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy An Giang và ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đương nhiệm.

Như vậy, có thể thấy, người có nhiều khả năng thay thế vị trí Phó Chủ tịch nước của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh hiện nay chính là nữ Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân.

Trình nhân sự Tổng thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước 

Ở khối Quốc hội, những nhân sự được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới, thuộc danh sách đại biểu chuyên trách, đáng chú ý có Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường; Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, Trung tướng Trần Hồng Minh...

Tuy nhiên, một số vị trong số những nhân sự được cơ cấu ở khối cơ quan Quốc hội cho khóa tới hiện chưa phải là đại biểu Quốc hội. Trong khi theo quy định, lãnh đạo các cơ quan Quốc hội, Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội là các đại biểu chuyên trách. Theo đó, ở những vị trí nhân sự được chuẩn bị mà chưa đủ điều kiện kiện toàn tại kỳ này, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình bầu mới tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV, dự kiến diễn ra tháng 7 năm nay.

Hôm nay, Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, các Ủy viên Thường vụ Quốc hội - 2

Từ trái qua, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục Phan Thanh Bình sẽ được miễn nhiệm trong ngày 6/4.

Ngoài ra, một số Ủy ban của Quốc hội hiện cũng có nhân sự cấp phó là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, như Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại Vũ Hải Hà; Phó Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh. Đây được xem là nguồn nhân sự tại chỗ được chuẩn bị để có thể đảm nhận những vị trí công tác cao hơn tại các cơ quan này.

Điểm đáng lưu ý khác, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Sỹ Thanh đã được giới thiệu ứng cử ở khối Kiểm toán Nhà nước. Theo cơ cấu đã định, khối cơ quan Kiểm toán chỉ được phân bổ một đại biểu Quốc hội.

Trong buổi chiều ngày hôm nay, Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu Phó Chủ tịch nước và một số Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội. Để đảm bảo cho UB Thường vụ Quốc hội luôn có tối thiểu 2/3 số Ủy viên theo quy định, đáp ứng yêu cầu giải trình, tiếp thu, thẩm tra các nội dung trình ra Quốc hội, việc kiện toàn vị trí các Ủy viên UB Thường vụ, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội được chia ra, thực hiện theo từng nhóm nhỏ.

Phần cuối buổi chiều, UB Thường vụ Quốc hội tiếp tục trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ nhiệm một số UB, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng Kiểm toán nhà nước đã được miễn nhiệm trong buổi sáng cùng ngày.

dang nhap 188bet Sơ đồ trang web