chơi số đề

Bình Dương:

Khám nghiệm tàu Dìn Ký truy tìm nguyên nhân vụ tai nạn

(Dân trí) - Sáng 13/6, Cục Đăng kiểm phối hợp cùng Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bình Dương tổ chức khám nghiệm từng công đoạn con tàu Dìn Ký mang số hiệu BD - 0394 để truy tìm nguyên nhân của vụ lật tàu trên sông Sài Gòn khiến 16 người thiệt mạng.

Khám nghiệm tàu Dìn Ký truy tìm nguyên nhân vụ tai nạn - 1
Sáng 13/6, tàu Dìn Ký số hiệu BD – 0394 bắt đầu được các ngành chức năng “mổ sẻ”

Vụ chìm du thuyền Dìn Ký của Khu du lịch Xanh Dìn Ký xảy ra vào tối 20/5 tại đoạn sông Sài Gòn đoạn chảy qua địa bàn xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An (Bình Dương); đến nay con tàu này mới được “mổ xẻ”.

Sau khi trục vớt lên mặt nước và làm các thủ tục cần thiết, tàu Dìn Ký số hiệu BD - 0394 được kéo về Cảng Bà Lụa (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) để bảo quản, giữ nguyên hiện trạng nhằm phục vụ quá trình khám nghiệm điều tra về các yếu tố kỹ thuật nhằm làm rõ nguyên nhân vụ chìm tàu làm 16 người chết thương tâm.

Trong buổi sáng 13/6, các đơn vị nghiệp vụ, ban ngành có liên quan chỉ tiến hành đo đạc các số thông số kỹ thuật của tàu BD - 0394. Những khâu còn lại vẫn chưa thể thực hiện vì buổi sáng nước vẫn còn ngập chứa trong khoang máy và phần đuôi tàu. Công việc khám nghiệm chỉ có thể tiến hành khi nước được bơm sạch ra bên ngoài. Nhưng nhiều khả năng phương án này không thể thực hiện vì chiều nay thủy chiều sẽ dâng khá cao.

Khám nghiệm tàu Dìn Ký truy tìm nguyên nhân vụ tai nạn - 2
Việc khám nghiệm con tàu bị gián đoạn vì một phần con tàu vẫn chìm dưới nước

Liên quan đến vụ chìm tàu nghiêm trọng này, trước đó, những người có liên quan chính mà gia đình các nạn nhân người nước ngoài từng có đơn yêu cầu khỏi tố là quản lý tàu Dìn Ký Lao Văn Quang và lái tàu Nguyễn Văn Đức cũng đa bị cơ quan điều tra ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng nhằm phục vụ quá trình điều tra làm rõ.

Sau vụ tai nạn đường thủy, phía DNTN Dìn Ký cũng đã cố gắng huy động tất cả mọi nguồn lực, tiền bạc để lo hậu sự cho các nạn nhân. Tuy nhiên, đối với các nạn nhân là người Trung Quốc thì đến nay hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Trước mắt, phía Dìn Ký đã trao 68.200 USD (tương đương 1,4 tỷ đồng) để lo hậu sự và chi phí đi lại cho gia đình của họ. Riêng khoản bồi thường tổn thất về tinh thần và vật chất, sau nhiều lần thương lượng, thì hai bên vẫn không thể có quyết định chung bởi, đại diện Dìn Ký vẫn giữ nguyên mức 7.000 USD/người, trong khi đó phía thân nhân của các nạn nhân Trung Quốc yêu cầu là 30.000 USD/người.

Khám nghiệm tàu Dìn Ký truy tìm nguyên nhân vụ tai nạn - 3
Phần mạn phải của tàu Dìn Ký bị bung ra khỏi con tàu

Về những vấn đề liên quan đến bến du thuyền Dìn Ký hoạt động “lậu” nhiều năm nay, các ngành chức năng đã buộc DNTN này phải tháo dỡ các phần vi phạm. Hiện Dìn Ký xin được tự tháo dỡ trong thời hạn 45 ngày (tính từ ngày có quyết định đình chỉ, buộc tháo dỡ).

Trung Kiên

Đọc thêm
chơi số đề Sơ đồ trang web

1234